5 lý do Avalanche (AVAX) trở thành tài sản lưu trữ giá trị mới

Có thể nói cuộc cách mạng Blockchain đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và dần dần đóng vai trò quan trong việc hiện đại hoá nhiều ngành công nghiệp truyền thống. Mình cũng như anh em, thực sự rất tự hào vì là một trong những người đầu tiên có cơ hội đầu tư vào những dự án về Blockchain khi chúng còn rất sơ khai như hiện nay.

Trong bài viết này, mình sẽ cùng anh em bàn luận về dự án Avalanche (AVAX) và những lý do có thể khiến Avalanche (AVAX) trở thành một loại tài sản lưu trữ giá trị mới trên thị trường.

 

facebooktelegramtwitterlink
MỤC LỤC BÀI VIẾT
  1. Nguồn cung của AVAX bị giới hạn
  2. Nhu cầu sử dụng AVAX
  3. Khả năng thanh toán
  4. AVAX ngày càng khan hiếm
  5. Nguồn cung ngày càng giảm do nhu cầu Staking
  6. Tổng kết

 

Nguồn cung của AVAX bị giới hạn

Một điểm quan trọng của một loại tài sản lưu trữ giá trị đó chính là sự khan hiếm. Không giống như hầu hết các nền tảng staking có nguồn cung không giới hạn khác, anh em chỉ có thể thấy 720 triệu đồng AVAX trên toàn thế giới mà thôi.

Với khoảng 360 triệu đồng coin được launch khi ra mắt (phần lớn trong số chúng bị khoá trong khoảng từ 1 đến 10 năm), sẽ chỉ có 360 triệu đồng AVAX còn lại được dùng làm phần thưởng khi staking.

Tuy nhiên, con số nguồn cung thực tế là 720 triệu đồng AVAX còn thấp hơn rất nhiều khi tất cả các đồng AVAX thu được trong quá trình thu phí giao dịch sẽ bị đốt hết (điều này mình sẽ đề cập trong phần tiếp theo). Do đó, sẽ tạo hiệu ứng tích cực với giá cả của đồng AVAX trong tương lai.

Nhu cầu sử dụng AVAX

Và tất nhiên, sự khan hiếm chỉ là một phần để biến một thứ gì đó trở thành một loại tài sản lưu trữ giá trị. Điều quan trọng hơn để quyết định giá cả của một loại tài sản là nhu cầu sử dụng chúng lớn đến mức nào.

Chẳng hạn, vàng vật chất cũng có nguồn cung giới hạn. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, vàng được sử dụng rất rộng rãi như là một loại trang sức hay được sử dụng trong các công nghiệp bán dẫn.

Thế còn Avalanche thì sao? Avalanche được sử dụng với mục tiêu là để phục vụ thị trường tài chính. Để thực hiện sứ mệnh cao cả này, Avalanche đã giúp các nhà phát triển có thể dễ dàng tạo các tài sản kỹ thuật số thông qua các hợp đồng thông minh trên mạng lưới của mình. Các loại tài sản kỹ thuật số này có thể là các công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu,…

Và tất nhiên, tất cả các phí giao dịch trên mạng lưới thì đều bắt buộc phải trả bằng AVAX – Đây là một trong những lý do chính khiến cho nhu cầu sử dụng AVAX ngày càng gia tăng.

Đọc thêm: DOT vs ATOM vs AVAX – Đâu là kẻ chiến thắng?

Khả năng thanh toán

Như mọi người đã biết, Bitcoin là một nền tảng thanh toán peer-to-peer hoàn toàn phi tập trung, thế nhưng Bitcoin không phải không có những mặt hạn chế, chẳng hạn thời gian xử lý giao dịch trong một giây còn quá kém (với chỉ 7 giao dịch trong một giây), chưa kể đến phí giao dịch trên mạng lưới Bitcoin còn quá cao nếu so với những nền tảng blockchain khác.

Trong khi đó, Avalanche đã có thể đạt đến ngưỡng giao dịch ngang bằng với nền tảng thanh toán Visa với khả năng giao dịch lên đến 6,500 giao dịch trong một giây.

Bên cạnh đó, Avalanche không chỉ phục vụ cho những giao dịch trên mạng lưới gốc của mình mà còn hỗ trợ những loại tài sản khác bao gồm cả các stablecoin.

AVAX ngày càng khan hiếm

Các đồng token AVAX thu được trong quá trình giao dịch trên mạng lưới đều sẽ bị đốt, điều này rất có lợi cho giá AVAX vì chúng giúp gia tăng sự khan hiếm của AVAX thông qua việc giảm nguồn cung của AVAX lưu thông trên thị trường.

Chắc hẳn khi đọc đến đoạn này thì nhiều anh em sẽ liên tưởng đến sự giống nhau của AVAX với đề xuất EIP 1559 của Ethereum trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, với EIP 1559 thì chỉ một phần phí của ETH bị đốt đi mà thôi, còn đối với AVAX thì là toàn bộ số phí thu được sẽ bị đốt.

Bên cạnh đó, nguồn cung của Ethereum là không có giới hạn nên nếu có giảm thì cũng không đáng kể. Còn với AVAX thì khác, nguồn cung của AVAX chỉ được giới hạn với con số 720 triệu đồng coin. Thế nên sự tác động của chính sách này đối với Avalanche sẽ lớn hơn rất nhiều so với Ethereum.

Đọc thêm: EIP-1559 là gì? Ưu và nhược điểm của EIP-1559?

Nguồn cung ngày càng giảm do nhu cầu Staking

Như anh em đã biết, Avalanche sử dụng cơ chế Proof-Of-Stake thay vì cơ thế Proof-Of-Work giống như Bitcoin. Thế nên, buộc những nhà đầu tư dài hạn sẽ phải đem đồng AVAX của mình đi stake và lock chúng trong một khoảng thời gian dài để có thể sở hữu nhiều đồng coin AVAX hơn.

Đọc thêm: 3 lý do chứng tỏ Proof of Stake bảo mật tốt hơn Proof of Work

Hiện tại, đã có hơn 1.1 tỷ đô được lock trên mạng lưới của Avalanche trong quá trình Staking này, chiếm tới gần 30% tổng số vốn hoá của Avalanche trên thị trường hiện nay.

Và khi nguồn cung có sẵn để bán càng giảm do bị lock thì chỉ cần nguồn cầu giữ nguyên thôi thì chắc anh em nào có chút kiến thức về kinh tế cũng hiểu giá cả của AVAX sẽ có xu hướng như thế nào trong dài hạn rồi.

Đó là còn chưa kể với việc nguồn cầu ngày càng tăng lên do hệ sinh thái của Avalanche ngày càng được mở rộng và phát triển.

Tổng kết

Trên đây là những lý do có thể giúp Avalanche (AVAX) trở thành một loại tài sản lưu trữ giá trị mới trong tương lai.

Nguồn: coin98

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *