Avalanche khác với Ethereum như thế nào? Tìm hiểu ngay

Khi so sánh với Ethereum, những điểm tương đồng của Avalanche thể hiện rõ ràng hơn ở bề ngoài. Xét cho cùng, nền tảng hỗ trợ toàn bộ Ethereum Virtual Machine (EVM) và công cụ của nó – nhưng đi vào chi tiết, họ tiếp cận những thách thức chung theo những cách rất khác nhau.

Hiện tại, Ethereum sử dụng khai thác PoW như Bitcoin và đang chuyển sang PoS với Ethereum 2.0. Mặc dù PoW là nền tảng tuyệt vời cho các giao thức mạnh mẽ, nhưng nó đạt được sự ổn định bằng cách cố ý làm chậm hoạt động và xác nhận mạng. Một sự đánh đổi hoàn toàn có thể chấp nhận được trong luận điểm “vàng kỹ thuật số” của Bitcoin nhưng là một sự đánh đổi khó khăn đối với thế giới đang bùng nổ của DeFi.

Miễn là Ethereum sử dụng PoW, nó sẽ gặp khó khăn để mở rộng quy mô tham gia mà không phải chịu phí lớn và tắc nghẽn mạng. Phương pháp tiếp cận PoS của Ethereum 2.0 sẽ hữu ích, nhưng cũng tạo ra sự phức tạp và rủi ro thực thi đáng kể với cách tiếp cận mở rộng quy mô, “sharding” nhằm xử lý các giao dịch đồng thời thay vì liên tiếp.

FILE PHOTO: A representation of virtual currency Ethereum is seen in front of a stock graph in this illustration taken February 19, 2021. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration

Avalanche giải quyết thách thức mở rộng quy mô từ nền tảng tuyệt đối cho các mạng phi tập trung, đồng thuận. Các giao thức trong Avalanche có khả năng giao dịch dưới 1 giây, hỗ trợ hơn 4,500 giao dịch mỗi giây và mở rộng quy mô lên đến hàng triệu node xác thực tạo khối đầy đủ tham gia đồng thuận.

Không giống như Ethereum, nơi các ứng dụng phải cạnh tranh cho cùng một pool tài nguyên mạng hữu hạn, làm tăng phí cho tất cả những người tham gia, ứng dụng trên Avalanche có thể chạy trong các blockchain độc lập được xác thực bởi một bộ trình xác thực động, tùy chỉnh, được gọi là mạng con. Các mạng con này vẫn được kết nối với hệ sinh thái chuỗi rộng lớn hơn trên Avalanche, nhưng giờ đây, các mối quan hệ của chúng hoàn toàn là gia tăng giá trị (ví dụ: chuyển giao giá trị qua mạng) chứ không phải cạnh tranh.

Điều này không chỉ cho phép tạo ra các mạng con riêng tư mà còn cho phép nhà phát triển xác định quy tắc, kinh tế, người tham gia và bảo mật trong quá trình triển khai của họ.

Tương tự như cách đã chọn các phần yêu thích của Bitcoin, nền tảng đang triển khai một số cải tiến tuyệt vời của Ethereum và EVM, đồng thời thay đổi cơ chế cốt lõi để làm cho nó chạy nhanh hơn, nhẹ hơn và rẻ hơn.

Nguồn: tapchibitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *