{BẬT MÍ} Ưu và nhược điểm của Cryptocurrency là gì?

Ưu điểm của Cryptocurrency

Nếu như anh em đã đọc hết phần khái niệm Cryptocurrency là gì Crypto là gì? thì chắc chắn đến phần này anh em phải gật gù công nhận với mình rằng sự ra đời của tiền ảo này đem lại khá nhiều giá trị có ích.

Thứ nhất, chi phí giao dịch thấp: Nếu anh em thực hiện chuyển tiền qua ngân hàng với số tiền lớn thì chắc chắn sẽ tốn khoản phí giao dịch khá nhiều, chưa kể khác nhau về vùng biên giới vậy phí chuyển đổi sẽ rất đắt. Nhưng với tiền điện tử thì khác, phí giao dịch gần như bằng 0, hiện nay cũng có rất nhiều đồng crypto đang xây dựng để hướng đến việc giao dịch free cho người dùng.

Tốc độ giao nhưng cực nhanh: Nếu bạn chuyển tiền giữa các ngân hàng trong nước thời gian chờ đợi cũng mất khoảng vài phút, chậm hơn thì vài tiếng, còn nếu chuyển liên ngân hàng quốc tế thì thời gian chờ đợi phải mất vài ngày. Nhưng với crypto thì khoảng thời gian này được rút ngắn thời gian nhanh chóng. Tốc độ giao dịch chuyển tiền ra quốc tế hay từ quốc tế chuyển về chỉ mất trong vài phút. Như vậy đã tiết kiệm được thời gian của bạn gấp bao nhiêu lần.

Đặc tính ẩn danh: Đây là điều khiến nhiều trader cảm thấy yên tâm khi giao dịch, thông tin cá nhân giao dịch chỉ để lại lịch sử chứ không hề để lộ thông tin chủ nhân giao dịch số tài khoản này là ai. Điều này sẽ giúp bạn tránh gặp phải rắc rối liên quan đến vấn đề pháp lý. Còn với việc giao dịch tiền qua ngân hàng, mọi thông tin của bạn đều được ghi lại, trường hợp giao dịch số tiền khủng và có nguồn gốc từ nước ngoài đổ về, chắc chắn công an sẽ tìm đến nhà bạn để điều tra.

 cryptocurrency là gì?
 cryptocurrency là gì?

Không bị kiểm soát bởi chính phủ: Với tiền giấy thông thường, chính phủ sẽ có quyền can thiệp, đóng băng tài khoản ngân hàng của bạn bất cứ lúc nào. Với cryptocurrency điều này là không thể. Tính chất phi tập chung đã loại bỏ yếu tố can thiệp của pháp luật.

Giao dịch xuyên biên giới: Đây cũng chính là mục đích ban đầu khi phát triển loại tiền mã hóa này. Bởi tính chất chuyển tiền xuyên biên giới nhanh chóng, gọn lẹ, không cần trình giấy tờ, không phải trả phí.

Không bị làm giả, lạm phát: Với loại tiền giấy, mỗi năm chúng ta đều nghe đến khái niệm lạm phát tăng cao, đồng tiền mất giá, cũng chính với tính chất vô hạn của nó, thích in bao nhiêu tiền thì in chỉ cần được lệnh của chính phủ. Còn với tiền cryptocurrency mọi thứ sẽ hoàn toàn khác.

Phần nhiều các đồng cryptocurrency đều có số lượng hữu hạn, và đồng coin này chỉ được lưu thông với số lượng đã được công bố như ban đầu, ví dụ như Bitcoin là 21 triệu coin. Lượng coin này sẽ luôn chuyển được giao dịch giữa những nhà đầu tư với nhau. Điều này giúp cho giá trị của đồng crypto không bao giờ bị lạm phát như tiền giấy và tất cả các đồng tiền này đều đã được mã hóa vì thế chẳng ai có đủ khả năng để làm giả đồng coin này.

Nhược điểm của crypto

Tạo điều kiện cho tội phạm rửa tiền: Tính ẩn danh của loại tiền cryptocurrency là gì vừa tốt cũng lại vừa xấu. Với những cá nhân sử dụng với mục đích xấu sẽ lợi dụng đồng tiền này để rửa tiền thông qua thị trường chợ đen.

Tính an toàn và bảo mật: Nếu bạn mới tham gia vào thị trường Crypto thì sẽ luôn cần phải cảnh tỉnh bởi những rủi ro liên quan đến đánh cắp dữ liệu sẽ luôn là yếu tố hiện hữu xung quanh bạn. Trong không gian công các hacker luôn lựa chọn những tài khoản có bảo mật lỏng lẻo để tấn công tài khoản, tiếp cận ví tiền điện tẻ để đánh cắp coin của bạn.

Biến động giá cao: Không giống như các loại đồng tiền mặt hay vàng thường sẽ biến đổi giá trị trong một thời gian dài. Với crypto thì lại khác, đây được coi là thị trường khốc liệt bởi biến động giá của tiền điện tử có thể thay đổi theo từng giờ, không chỉ vậy thị trường này còn dễ bị thao túng nếu ai đó nắm giữa một số lượng coin khổng lồ rồi giao dịch trên thị trường khiến giá có thị bị tụt giảm nhanh chóng. Những nhân vật này còn được giới trong ngành gọi với cái tên cá voi.

Cryptocurrency là gì

Cryptocurrency được dùng để làm gì?

Giao dịch, trao đổi hàng hóa

Nhiều anh em khi tìm hiểu về Cryptocurrency là gì sẽ luôn có một băn khoăn trong đầu liệu có dùng được tiền điện tử để mua hàng hóa không? tất nhiên là có nhé.

Đối với thị trường Việt Nam việc giao dịch tiền điện tử còn khá khó khăn và không được nhà nước công nhận nhưng với một số nước phát triển thì điều này lại hoàn toàn khác. Đã có rất nhiều các tập đoàn nổi tiếng chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa như Altcoin: là thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các đồng coin khác với Bitcoin ,ETH, USDT, …

Không chỉ chấp nhận việc thanh toán giao dịch, rất nhiều các công ty nước ngoài còn cho phép khách hàng book vé máy bay, đặt khách sạn, trả tiền quán bar, mua đồ hoàn toàn bằng tiền mã hóa.

Tiêu biểu nhất là gần đây công ty Tesla của Elon Musk đã cấp nhận việc mua ô tô bằng Bitcoin. Quyết định này dường như đã tạo một cú sóng mạnh trong giới tiền ảo. Thế mới nói với những ai chưa biết đến Cryptocurrency là gì thì sẽ rất khó để chấp nhận chuyện vô lý này nhưng đối với giới đầu tư tiền ảo thì đây lại là điều hết sức bình thường.

 cryptocurrency là gì?
 cryptocurrency là gì?

Đầu tư bằng tiền điện tử

Nhờ việc giá trị của các đồng coin luôn biến động theo từng giờ, do vậy có rất nhiều trader đã lợi dụng sự biến động này để đầu tư lướt sóng kiếm lời.

Cũng sẽ chẳng mấy làm lạ hay bất ngờ với những câu chuyện ai đó trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm nhờ vào đầu tư bitcoin hay altcoin. Thời điểm tháng 3 năm 2021, giá một đồng bitcoin đã đạt giá trị hơn 60 nghìn đô, tạo ra cơn sốt về đầu tư tiền ảo.

Tuy nhiên bên cạnh những cơ hội “ngàn năm có một” thì đầu tư vào thị trường tiền điện tử cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro, nếu có nhiều tỷ phú nổi lên từ lĩnh vực này thì cũng đồng nghĩa có nhiều người tay trắng ra về sau khi đầu tư.

Hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch bitcoin được ra đời nhằm giúp người chơi dễ dàng giao dịch từng giờ. tại Việt Nam anh em có thể tham khảo sàn Remitano để mua bán Bitcoin hoặc các đồng altcoin tiềm năng. Còn nếu anh em muốn giao dịch trên thị trường Global thì có thể sử dụng sàn giao dịch Binance, Huobi, Bittrex, …

Một số đồng Cryptocurrency có giá trị phổ biến.

Hiện nay các đồng coin liên tục cạnh tranh nhau để nằm trong top 10 đồng coin uy tín và có lượng giao dịch lớn. Một số đồng coin mình liệt kê dưới đây được coi là phổ biến, anh em mới vào chơi có thể lựa chọn tham khảo như:

Bitcoin (BTC)

Ethereum (ETH)

Ripple (XRP)

Bitcoin Cash (BCH)

Cardano (ADA)

Tether (USDT)

Binance Coin (BNB)

Bitcoin Cash (BCH)

Litecoin (LTC)

EOS (EOS)

Để xem chi tiết về giá trị cồng coin cũng như cập nhật tỷ giá đồng coin thường xuyên anh em có thể theo dõi trực tiếp trên sàn hoặc check trên một số trang web như: Coinmarketcap.

Tương lai của cryptocurrency là gì?

Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người khi đầu tư vào thị trường này, rất nhiều câu hỏi như dạng đồng này trong tương lai sẽ tăng hay giảm, liệu các đồng tiền tử có mất giá, …

Tuy nhiên mỗi một đồng coin được ra đời lại là sự hứa hẹn, cam kết từ các nhà đầu tử nhằm thu hút sự quan tâm của dư luận.

Nhìn chung đây là thị trường tiềm năng, nhiều người lựa chọn mua bitcoin là cách trú ẩn an toàn khi giá trị đồng tiền này  các trượt giá. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ tỉnh táo để phân biệt đâu là thật và đâu là lừa đảo để tránh.

Cũng có rất nhiều newbie không chịu được áp lực từ thị trường này mà rời đi, bởi không có mấy người đủ kiên nhân và đủ độ lì trước những làn sóng rớt giá, bị lừa đảo, … sau khi xuống tiền.

Tuy nhiên với ưu điểm là được lập trình trên nền tảng blockchain do vậy những yếu tố thực tiễn của cryptocurrency  luôn được số đông công nhận, và nó sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Nguồn: wikiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *