Chia sẻ 5 chỉ báo on-chain mà nhà đầu tư cần theo dõi

Phân tích thị trường tiền điện tử có vẻ dễ dàng hơn thị trường truyền thống vì công nghệ blockchain có tính minh bạch hơn, cho phép bất kỳ ai cũng có thể phân tích và kiểm tra dữ liệu on-chain.

Tuy nhiên, cũng có những thách thức đối với việc tập trung vào các con số hướng tới tương lai để cung cấp thông tin chi tiết về xu hướng giá hiện tại và tương lai. Nhà kinh tế trưởng Philip Gradwell tại công ty tình báo blockchain Chainalysis đã thảo luận về 5 chỉ báo on-chain mà tất cả các trader phải theo dõi.

Dòng tiền vào sàn giao dịch

Gradwell nói:

“Chỉ số đầu tiên mà tôi xem xét hàng ngày là dòng vốn sàn giao dịch”.

Các nhà đầu tư thường chuyển coin từ ví của họ sang các sàn giao dịch khi muốn thanh lý tài sản và trực tiếp custody (lưu ký) khi có quan điểm lạc quan về tiền điện tử.

Dòng vốn vào thị trường tăng đột biến có thể được coi là dấu hiệu nhà đầu tư thiếu niềm tin vào xu hướng tăng. Gradwell nói thêm:

“Khi bạn nhìn thấy dòng tiền vào sàn lớn, đã đến lúc phải thận trọng”.

Tuy nhiên, dòng vốn vào không có nghĩa là thanh lý ngay lập tức. Các nhà đầu tư có thể giữ coin trên các sàn giao dịch trong thời gian bao lâu tùy thích. Gradwell cho biết:

“Trong lịch sử, các đồng coin thường được thanh lý với độ trễ từ 12 đến 36 giờ”.

Trong vụ sụp đổ hồi tháng 3, đã có tình trạng bán tháo hoảng loạn. Do đó, chỉ báo này chỉ là một phần của câu đố vì không biết khi nào số coin đã chuyển sẽ được bán.

Cường độ giao dịch

Để xác định tác động của dòng tiền vào sàn giao dịch từ phía cung, các nhà đầu tư nên theo dõi phía cầu với sự trợ giúp của số liệu “cường độ giao dịch”, đo lường số lần một đồng coin vào sàn được giao dịch. Gradwell cho biết:

“Nó cho chúng tôi biết có bao nhiêu người sẵn sàng mua Bitcoin được gửi đến các sàn giao dịch”.

Cường độ giao dịch tăng cho thấy người mua đang mua nhiều hơn người bán và đó là dấu hiệu sức mạnh của xu hướng.

Giá Bitcoin đã tăng hơn 7% chạm mức cao nhất trong 15 tháng trên 12,300 đô la vào thứ 4. Trong bối cảnh giá tăng, các sàn giao dịch được công ty tình báo blockchain Chainalysis theo dõi đã nhận được tổng cộng 106,519 BTC vào thứ 4, là dòng tiền hàng ngày cao nhất kể từ ngày 2/10.

BTC chảy vào sàn giao dịch | Nguồn: Chainalysis

Tuy nhiên, dòng tiền vào gia tăng đã không thể kìm hãm đà tăng giá do nhu cầu tăng mạnh. Cường độ giao dịch của Bitcoin tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng là 5.8, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình trong 90 ngày.

Trong khi dòng tiền vào sàn và cường độ giao dịch giúp đánh giá các điều kiện thị trường ngắn hạn thì ba chỉ số còn lại thiên về xu hướng dài hạn.

Các dòng vốn liên sàn giao dịch

Nhà đầu tư có thể mua tiền điện tử bằng các loại fiat như đô la Mỹ hoặc sử dụng stablecoin được hỗ trợ bằng đô la Mỹ như USDT để giao dịch mua.

Các sàn giao dịch crypto-to-fiat tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi đô la để lấy tiền điện tử, trong khi tại các sàn giao dịch crypto-to-crypto, stablecoin được sử dụng để giao dịch.

Các nhà đầu tư có thể xác định liệu thị trường được những người mua fiat thúc đẩy (chẳng hạn như các tổ chức) hay trader USDT bằng cách theo dõi dòng vốn ròng giữa hai loại sàn giao dịch này.

Dòng vốn ròng từ sàn crypto-to-fiat cho đến sàn crypto-to-crypto cho thấy thị trường bị các trader stablecoin chi phối. Trong trường hợp này, tăng cường phát hành stablecoin có thể được coi là chỉ báo hàng đầu về động thái tăng giá sắp xảy ra.

Chainalysis

Các dòng vốn liên sàn giao dịch | Nguồn: Chainalysis

Ngoài ra, kể từ tháng 3, các sàn giao dịch crypto-to-fiat đã nhận được 206,000 BTC từ sàn crypto-to-crypto theo Chainalysis. “Nó chỉ ra rằng chủ yếu người mua bằng fiat thúc đẩy thị trường”, Gradwell cũng lưu ý thêm rằng dữ liệu xác nhận câu chuyện lạc quan về mức độ gia tăng tham gia của các tổ chức vào tiền điện tử hàng đầu.

Tính thanh khoản

Các nhà đầu tư có thể đánh giá tâm lý HODL trên thị trường bằng cách theo dõi số lượng thực thể thanh khoản và kém thanh khoản – các cụm địa chỉ được cùng những người tham gia trong một mạng kiểm soát. Chainalysis xác định các thực thể bằng cách phân tích mô hình giao dịch trên blockchain để xác định địa chỉ nào được một người hoặc doanh nghiệp kiểm soát. Điều này mang lại bức tranh chính xác hơn về những gì đang diễn ra vì dữ liệu phản ánh tốt hơn việc nắm giữ, chuyển nhượng thực tế giữa cá nhân và doanh nghiệp.

Tính thanh khoản là tỷ lệ trung bình của dòng vốn ròng trên tổng tài sản của một thực thể trong suốt thời gian hoạt động của đơn vị, trên tất cả các địa chỉ do đơn vị kiểm soát. Chainalysis định nghĩa một thực thể thanh khoản là thực thể gửi trung bình ít nhất 25% tài sản mà nó nhận được, trong khi thực thể kém thanh khoản là thực thể gửi ít hơn 25% tài sản nhận được.

Về cơ bản, thực thể kém thanh khoản là thực thể dường như tin tưởng vào triển vọng dài hạn của tiền điện tử và tích trữ coin. Điều đó có tác động làm giảm áp lực bán trên thị trường. Do vậy, số lượng các tổ chức kém thanh khoản tăng liên tục là dấu hiệu của tâm lý mua mạnh mẽ và là chỉ báo tăng giá.

Chainalysis

Thanh khoản Bitcoin | Nguồn: Chainalysis

Biểu đồ trên cho thấy thanh khoản của Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2017. Bitcoin tăng mạnh từ 5,000 đô la lên 20,000 đô la đã xảy ra vào quý cuối cùng của năm đó.

Ngoài ra, số lượng Bitcoin kém thanh khoản đã tăng mạnh. Gradwell nói:

“Nó đang tăng với tốc độ lớn hơn trong năm nay so với trước đây. Vì vậy, bạn có nhiều nhà đầu tư hơn bao giờ hết. Nhưng cũng có ít Bitcoin có tính thanh khoản và có thể mua hơn bao giờ hết”.

Đó có thể là lý do tại sao Bitcoin gần đây giữ ổn định trên 10,000 đô la bất chấp các cáo buộc BitMEX, vụ hack KuCoin, drama khóa riêng tư của OKEx, lo ngại về sức khỏe của Tổng thống Mỹ Donald Trump và thị trường chứng khoán toàn cầu bán tháo.

Giá trị chuyển qua các blockchain

Giá trị chuyển là giá trị đô la Mỹ của tổng số đơn vị trên blockchain được chuyển vào một ngày nhất định. Về cơ bản, nó đại diện cho việc sử dụng blockchain và đi kèm với sự gia tăng số lượng giao dịch. Gradwell nói:

“Khi càng sử dụng nhiều tiền điện tử, nhu cầu sẽ tăng lên và điều đó khiến giá tăng.

Chainalysis

Chuyển giá trị qua các blockchain | Nguồn: Chainalysis

Giá trị chuyển ETH bắt đầu tăng mạnh vào giữa tháng 7. Một tuần sau, tiền điện tử này bất ngờ giao dịch tại khoảng 250 đô la và cuối cùng tăng lên 470 đô la vào giữa tháng 8. ETH đã dẫn đầu thị trường rộng lớn hơn vào tháng 7 và tháng 8, vượt xa Bitcoin khi tăng lần lượt là 53% và 26%.

Cho đến năm ngoái, Bitcoin dẫn đầu thị trường rộng lớn trong cả chu kỳ tăng và giảm. Hầu hết các nhà đầu tư sẽ mua ETH và các loại tiền điện tử thay thế khác trong thời kỳ tăng giá của Bitcoin và bán các loại tiền điện tử khác khi Bitcoin suy thoái.

Tuy nhiên, động lực đã thay đổi trong năm nay với sự phát triển bùng nổ của giao thức tài chính phi tập trung dựa trên Ethereum, khiến các nhà đầu tư bắt buộc phải theo dõi hoạt động on-chain của ETH và các đồng coin khác.

Khi thị trường tiền điện tử tiếp tục phát triển và trưởng thành, nhu cầu về phân tích on-chain sâu hơn có thể sẽ tăng lên. Gradwell nói:

“Với dữ liệu on-chain, có một lượng công việc cần phải được thực hiện trước tiên, để đi từ các khái niệm blockchain chưa qua xử lý như địa chỉ đến khái niệm kinh tế có ý nghĩa hơn như dòng vốn vào sàn giao dịch. Nhưng sau khi hoàn tất, người dùng có một bộ dữ liệu có ý nghĩa để hành động và đưa ra quyết định”.

Nguồn: tapchibitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *