{Chia sẻ} Đánh giá nền tảng Ethereum phi tập trung

Ứng dụng phi tập trung (Dapps)

Ứng dụng phi tập trung dapp cùng với mạng ngang hàng, đây là nơi mà người dùng tương tác với hợp đồng thông minh. Phần này là phần mình mở rộng để liệt kê thêm cho anh em mới bắt đầu sử dụng Ethereum có thể dễ dàng tiếp cận nhé:

Điều gì làm cho Ethereum dapps khác biệt

Các ứng dụng được xây dựng trên Ethereum (dapps) có thể làm những điều mà các ứng dụng thông thường không thể:

 • Tạo các loại tiền và tài sản kỹ thuật số mới.

 • Các ứng dụng web không thể ngăn chặn và không thể kiểm soát.

 • Xây dựng các tổ chức phi tập trung, tài sản hoặc thế giới ảo được quản lý chung.

Dapps trên Ethereum là các ứng dụng web được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh Ethereum . Thay vì sử dụng máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu tập trung, các ứng dụng này dựa vào blockchain làm phần phụ trợ cho toán học logic và lưu trữ chương trình.

Điều này dẫn đến các ứng dụng tiềm năng không thể ngăn chặn: Bất kỳ ai cũng có thể triển khai một bản sao và tự do kết nối nó với mạng Ethereum công cộng.

Các ứng dụng trên Ethereum bạn có thể đang dử dụng 

Dưới đây là danh sách các Ethereum dapps bạn có thể sử dụng ngay bây giờ. Hầu hết đều có sẵn để tải xuống miễn phí thông qua các cửa hàng Apple hoặc Google Play hoặc trực tiếp thông qua các trang web của họ dưới dạng bản demo, betas hoặc bản phát hành đầy đủ.

Trình duyệt, ví và các tiện ích:

 • MetaMask: Ứng dụng Plug-in trình duyệt cho phép kết nối thiết bị của bạn với mạng lưới Ethereum.
 • Status: Trình duyệt di động Ethereum với ví token, chat và cổng thông tin dApp.
 • Brave: Một trình duyệt web và di động được tích hợp với BAT và ERC-20 tokens.
 • Opera: Trình duyệt Dapp với ví Ethereum tích hợp.
 • Ethereum Name Service: Một tiện ích để tạo địa chỉ ví ETH được cá nhân hóa và đơn giản.
 • Civic: Bảo mật danh tính và quản lý dữ liệu trên blockchain.
 • Alethio: Nền tảng phân tích mạng Ethereum.

Xem thêm: ERC20 Token là gì? Phân biệt Token nền tảng Ethereum và Token khác

Các ứng dụng khác: 

Ngoài danh mục ví, các trang web hay các tiện ích. Ứng dụng của ethereum còn trải dài trên rất nhiều lĩnh vực khác như: Platform, market, Mạng xã hội, game,…

Một vài ví dụ cho anh em nghiên cứu như sau:

 • IDEX: Một trao đổi phi tập trung với giao dịch thời gian thực và thông lượng giao dịch cao.
 • ForkDelta: Một trao đổi token Ethereum phi tập trung.

Đánh giá nền tảng Ethereum phi tập trung

Ưu điểm

 • Bên thứ ba không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với dữ liệu.
 • Các ứng dụng dựa trên một mạng được hình thành xung quanh nguyên tắc đồng thuận, khiến việc kiểm duyệt là không thể.
 • Các ứng dụng được bảo vệ tốt trước các cuộc tấn công hack và các hoạt động lừa đảo.
 • Ứng dụng không bao giờ ngừng hoạt động và không bao giờ có thể tắt.

Nhược điểm

Mặc dù cho ta thấy được nhiều lợi ích bởi các ứng dụng phi tập trung. Nhưng bên cạnh đó ta cần nhìn nhận nhược điểm sau:

Mã hợp đồng thông minh được viết bởi con người, nên gần như chỉ tốt với những người viết chúng. Lỗi mã hoặc giám sát có thể dẫn đến các hành động gây bất lợi ngoài ý muốn. Nếu một lỗi trong mã bị khai thác,việc khai thác có thể được dừng lại ngoài việc có được sự đồng thuận của mạng và phải viết lại mã.

Điều này đi ngược với bản chất của blockchain đó là bất biến. Tức là không ai có thể can thiệp vào dữ liệu bên trong blockchain.

Bạn muốn phát triển ứng dụng trên Ethereum

Anh em có nhớ là mình lấy ứng dụng MetaMask giới thiệu ở trên không. Nó biến Google Chrome thành trình duyệt ethereum . MetaMask cho phép mọi người dễ dàng chạy hoặc phát triển các ứng dụng phi tập trung từ trình duyệt của họ.

Mặc dù ban đầu được xây dựng dưới dạng plug-in Chrome, MetaMask cũng hỗ trợ Firefox và Trình duyệt Brave. MetaMask và một loạt các trình duyệt khác có vẻ sẽ giúp các ứng dụng dựa trên blockchain có thể truy cập được cho nhiều người hơn bao giờ hết.

Ngay cả những người không có nền tảng kỹ thuật giờ cũng có thể xây dựng các ứng dụng blockchain. Đây là một bước nhảy vọt mang tính cách mạng cho công nghệ blockchain có thể đưa các ứng dụng phi tập trung vào dòng chảy như các công nghệ hiện hành.

Cộng đồng Ethereum bao gồm rất nhiều nhà phát triển công nghệ, người dùng, holders và những người đam mê trên toàn thế giới.

Nếu anh em là một developer, có nhiều cách để tham gia vào cộng đồng Ethereum: Bạn có thể tham dự một sự kiện, tham gia các diễn đàn, đóng góp cho một dự án theo nhiều cấp độ.

Để tham gia trực tiếp với tư cách một Developer thì bạn nên đi đến liên kết sau: Click here.

Đặc biệt bạn có thể tham gia vào những buổi trò chuyện trên livetream và đặt câu hỏi về ethereum trên fanpage của Blogtienao chẳng hạn.

Giá trị của đồng Ethereum

Nguồn khai thác của các thợ đào quyết định đến giá trị của đồng ETH. Vì đây là một nền tảng còn tương đối non trẻ, thường xuyên biến động về giá nên khiến nhiều người cho rằng chúng ít có giá trị và không nên đầu tư.

Nhưng nếu bạn là người tìm hiểu và theo dõi sát sao ETH thì sẽ nhận ra nó đem lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.

Ethereum là một thị trường mở cho phép người dùng dễ dàng tham gia mua bán, trao đổi bằng tiền mặt hoặc Bitcoin thông qua các sàn giao dịch hoặc giữa các nhóm, tổ chức, cá nhân với nhau.

Đặc biệt trong 2017 và 2018, Ethereum là phương tiện giúp nhiều công ty huy động vốn như EOS, IOTA,…

Ngoài ra, trong năm 2019, Ethereum tuy vẫn giữ vị trí thứ 2, nhưng hiện không còn là kênh HOT để huy động vốn và đang dần bị các kênh khác thay thế.

Có thể họ sẽ dùng BitcoinBinance Coin hoặc các Coin Sàn để huy động vốn. Do đó giá trị của ETH sẽ bị thay đổi, dù chưa biết rõ tương lai thế nào.

Vì thế các bạn nhớ hãy cập nhật các tin tức mới nhất từ Blogtienao rồi mới đưa ra quyết định đầu tư nhé!

Xem ngay: Binance Coin là gì?

Vì sao Ethereum không có nguồn cung tối đa?

Không giống như Bitcoin, ETH hoàn toàn không có giới hạn nguồn cung. Vì sao lại như vậy? Điều này có ảnh hưởng gì đến giá của ETH không? Trong tương lai, liệu nguồn cung của ETH có được giới hạn?

nguồn cung BTC và ETH

Theo đội ngũ phát triển, Ethereum sẽ không có nguồn cung giới hạn. Vì team không tin tưởng lộ trình phát triển giống như Bitcoin.

Đối với Bitcoin (được xây dựng trên thuật toán Proof Of Work), để mạng lưới an toàn thì cần các thợ đào làm việc (tạo ra các khối).

Đổi lại, các thợ đào sẽ được thưởng BTC và phí giao dịch khi đào thành công. Tuy nhiên, ngân sách phần thưởng không phải là vĩnh viễn do tổng nguồn cung của Bitcoin chỉ có 21 triệu BTC.

Khi 21 triệu BTC được đào hết, phần thưởng dành cho họ chỉ còn mỗi phí giao dịch. Lúc đó, không có gì đảm bảo là các thợ đào sẽ tiếp tục làm việc để bảo vệ mạng lưới.

Chính vì thế mà Vitalik Buterin nhận thấy việc xây dựng ETH trên thuật toán Proof Of Work và có nguồn cung giới hạn không phải là bước đi sáng suốt.

Và dự án Ethereum 2.0 đã được ra đời mà khởi đầu là hardfork Istanbul.

Các cách để kiếm được Ethereum

Tự đào hoặc tham gia vào các nhóm đào

Để đào được ETH là một quá trình thi đua giải một bài toán của các thợ đào. Trung bình cứ 10 phút sẽ có một hay một nhóm người giải được bài toán này và nhận được số ETH tương ứng.

Tuy nhiên, vấn đề về đầu tư kinh phí cho máy đào và tiền điện là điều cần được cân nhắc kỹ nếu bạn muốn trở thành thợ đào.

Vì vậy, bạn có thể tìm những nhóm đào hoặc cùng hùn vốn với bạn bè. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự bỏ tiền mua máy đào.

Nhưng, hình thức này để hoàn được vốn thì bạn cần rất nhiều thời gian và công sức.

Đầu tư tiền mua Ethereum

Ngoài trở thành thợ đào, bạn có thể bỏ tền ra mua ETH để sở hữu chúng. Bạn có thể mua từ bạn bè (nếu có) hoặc tìm đến các trang mua bán ETH uy tín.

Tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo các trang mua bán đồng tiền ảo này ở những phần tiếp theo phía dưới nhé.

Làm trader ETH

Phương pháp này gọi là “Đầu tư lướt sóng”. Do giá ETH thường xuyên biến động và có thời điểm mức chênh lệch lên tới vài chục/hàng trăm USD trong thời gian ngắn.

Nên nhiều người dựa vào điểm này, giành thời gian nghiên cứu, chọn thời điểm thích hợp để mua ETH giá thấp rồi bán lại với giá cao.

Nguồn: blogtienao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *