Chia sẻ Hướng dẫn đọc biểu đồ tiền điện tử

Nếu bạn đang giao dịch tiền điện tử thì điều quan trọng là phải biết cách đọc biểu đồ tiền điện tử. Bất cứ ai giao dịch trên thị trường chứng khoán đều cần phải có kỹ năng đọc biểu đồ cơ bản. Cho dù đó là thị trường chứng khoán hay thị trường tiền điện tử, các biểu đồ hỗ trợ quá trình hoạt động giao dịch. Biểu đồ chủ yếu thể hiện 2 đặc điểm: giá cả và khối lượng. Giá trên biểu đồ cho thấy những thay đổi về chi phí của tiền điện tử theo thời gian. Khối lượng cho thấy có bao nhiêu đơn vị đã được giao dịch.

Có 2 biểu đồ chính được sử dụng để giao dịch tiền điện tử: biểu đồ đường và biểu đồ nến. Bài viết sẽ hướng dẫn quý bạ

n đọc cách phân biệt và đọc hiểu chúng.

1) Biểu đồ đường (Line chart)

Đây là biểu đồ đơn giản nhất và cho thấy chuyển động giá dưới dạng đường thẳng. Đường di chuyển lên cho thấy xu hướng tăng giá. Đường dốc xuống cho thấy giá giảm. Biểu đồ đường có thể được lập cho bất kỳ khoảng thời gian nào. Đây là biểu đồ được các nhà đầu tư sử dụng để theo dõi chuyển động của tiền điện tử mà họ đã mua.

Những người thực hiện giao dịch trong ngày (mua và bán tiền trong cùng một ngày) sẽ sử dụng biểu đồ thể hiện giá thay đổi trong một ngày. Thậm chí, biểu đồ đường còn có thể hiển thị thay đổi theo giờ hoặc phút. Trader hàng ngày sử dụng biểu đồ thời gian thực cho thấy biến động của giá ngay lập tức. Vì giá có thể dao động trong vòng vài giây nên trader hàng ngày cần loại biểu đồ này.

Biểu đồ đường bên dưới cho thấy chuyển động của một loại tiền điện tử trong khoảng thời gian 1 năm. Những thay đổi về giá được thể hiện theo các tháng trong năm tại biểu đồ này. Khối lượng cũng được hiển thị dưới dạng biểu đồ thanh. Đối với mỗi chuyển động của giá, khối lượng tương ứng được hiển thị.

Biểu đồ đường

Từ biểu đồ này, chúng ta có thể nhận ra giá cao nhất là vào cuối tháng 6 khi gần chạm mức 13,000 đô la. Giá thấp nhất là vào giữa tháng 3 khi giảm xuống dưới 3,000 đô la và gần như chạm 2,000 đô la.

Qua quan sát biểu đồ, giá tăng đột ngột ở mức 4,000 đô la vào đầu tháng 5. Từ đó trở đi, nó tiếp tục đi lên. Nếu bạn đã mua tại thời điểm đó, bạn có thể kiếm được khoản lợi nhuận cao. Làm thế nào để biết giá sẽ tăng lên? Câu trả lời nằm ở khối lượng giao dịch. Theo biểu đồ thanh khối lượng, bạn có thể thấy có hơn 30,000 giao dịch. Khối lượng chỉ ra rằng nhiều người đang mua. Đó là một dấu hiệu chứng tỏ xu hướng tăng rõ ràng. Nếu bạn biết đọc xu hướng này, bạn có thể đã kiếm được rất nhiều tiền.

Khi thanh khối lượng màu xanh lá cây, nó cho biết có nhiều người mua hơn. Khi có màu đỏ, nó cho thấy xu hướng bán. Đọc giá và khối lượng từ biểu đồ đường chỉ là một cách đọc biểu đồ tiền điện tử. Cũng có thể sử dụng nhiều công cụ khác. Chẳng hạn, đường trung bình động là một công cụ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để đọc các thay đổi giá theo cách có hệ thống hơn. Phân tích kỹ thuật cung cấp cung cấp nhiều loại công cụ tương tự như vậy. Nắm vững phân tích kỹ thuật có thể giúp bạn đọc tốt biểu đồ và hiểu xu hướng của crypto.

2) Biểu đồ nến

Đây là biểu đồ yêu thích của các trader có kinh nghiệm để giúp họ hiểu xu hướng thị trường và dự đoán cách thị trường di chuyển. Biểu đồ này sử dụng biểu tượng gọi là nến, cho thấy giá cao, thấp, mở và đóng. Một nến biểu thị một khoảng thời gian, có thể là 1 phút, 1 giờ, 1 ngày hoặc thậm chí 1 tháng – tùy thuộc vào loại biểu đồ được sử dụng.

Nếu nến có màu xanh lá cây, điều đó cho thấy giá đóng cao hơn giá mở. Có nghĩa là xu hướng có lợi cho người mua. Ngược lại, nến đỏ chỉ ra giá đóng thấp hơn giá mở, cho thấy xu hướng có lợi cho người bán. Những nến này sẽ giúp trader hiểu rõ hơn về thị trường. Nó là một công cụ ưa thích của các trader khi đưa ra quyết định giao dịch.

Biểu đồ nến

Nến hình thành nhiều mô hình có thể chỉ ra sự thay đổi xu hướng. Một trader hoặc nhà đầu tư thông minh sẽ phát hiện ra xu hướng này và đưa ra quyết định nhanh chóng có thể giúp kiếm lợi nhuận. Ví dụ, mô hình nến được gọi là búa.

Búa cho thấy giá giảm thấp, nhưng sau đó một lần nữa tăng tốt trên mức thấp và đóng trên giá mở. Điều này cho biết người mua đã vượt qua người bán và đẩy giá lên cao. Nếu bạn phát hiện ra nến như vậy trên biểu đồ và đi kèm với khối lượng tốt thì đó là dấu hiệu chắc chắn về xu hướng tăng hoặc tăng mạnh. Như vậy, giá sẽ đi lên. Một biểu đồ nến không chỉ cho bạn biết về giá cả và khối lượng, nó thậm chí còn cho bạn biết về tâm lý của các trader. Nó giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc về quá trình suy nghĩ của các trader khác. Nó giúp bạn cảm nhận được tâm lý chung của thị trường. Cần lưu ý rằng dấu hiệu này không thể được sử dụng để đưa ra một dự đoán chắc chắn. Một trader dày dạn kinh nghiệm sẽ tìm kiếm nhiều dấu hiệu khác nhau trên biểu đồ để xác nhận những gì đang xảy ra.

Tất cả điều này cho thấy bạn có thể đọc biểu đồ tiền điện tử theo cách tốt nhất bằng cách học phân tích kỹ thuật. Phương pháp này trang bị cho bạn các công cụ để đọc biểu đồ và hiểu thông điệp mà biểu đồ đang cố gắng truyền tải. Nắm vững phân tích kỹ thuật có thể giúp bạn trở thành một trader giỏi, có khả năng dự đoán xu hướng thị trường và đưa ra quyết định phù hợp.

Nguồn: tapchibitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *