Chia sẻ Hướng dẫn Trade Coin từ A-Z cho người mới bắt đầu

Trade Coin là gì?

Đối với những người đã tham gia đầu tư vào Bitcoin, Ethereum Coin, Ripple Coin, Monero, Litecoin, v.v., không có gì xa lạ với thuật ngữ Trade coin, hay còn được gọi là “Lướt sóng”. Chúng ta sẽ mua và bán Coin để kiếm lời. Ở đây tôi lấy ví dụ, bạn mua Bitcoin với giá thấp và sau đó bán nó khi giá tăng, Trade coin thường được áp dụng cho các đồng tiền có tỷ giá hối đoái mạnh trong một thời gian ngắn, có thể trong vài ngày, hay thậm chí mỗi giờ.

Để áp dụng hình thức Trade coin một cách hiệu quả, bạn phải là người có kinh nghiệm cao, bao gồm khả năng đọc hiểu được biểu đồ giá, cộng với khả năng phán đoán, kèm theo sự quyết đoán và yếu tố may mắn là điều không thể thiếu để giúp bạn thành công “vì mưu sự tại nhân hành sự tại thiên” mà. Hiện tại, hầu hết các đồng tiền đều chịu sự ảnh hưởng của Bitcoin, vì vậy để nắm được giá của bất kỳ đồng tiền nào bạn cần biết tình hình giá Bitcoin đầu tiên.

“Bạn cũng nên lưu ý rằng khi Trade coin chỉ chọn các đồng tiền được liệt kê, nó được cộng đồng chấp nhận để giao dịch. Và thông thường các sàn giao dịch sẽ cung cấp đồng tiền được phép, bạn có thể xem các đồng tiền hợp lệ trên coinmarketcap“

Các thuật ngữ cần biết trước khi Trade Coin

Dump: Có nghĩa là xả, hay bán tống bán tháo ra ngoài thị trường để rút tiền về. Đây là một khái niệm với những người buôn bán tiền điện tử trên các sàn giao dịch. Một số người giao dich trên sàn tiền điện tử khi thấy loại coin mình nắm giữ có tin xấu thì anh ta tìm cách bán tống bán tháo số tiền điện tử của mình để rút ra càng sớm càng tốt.

Pump: Có nghĩa là bơm, ngược lại với Dump

Dump and Pump là hiện tượng làm giá rất phố biến hiện nay, bạn nên thảm khảo qua bài viết sau để hiểu hơn về quy trình làm giá của cá mập:

 • Pump and Dump là gì? Hoạt động như thế nào? Cách thông minh hơn các nhóm bơm xả.

Cá mập, cá voi: Chỉ một hoặc một nhóm người nắm giữ số lượng coin lớn đủ để thao túng thị trường.

Hold: Giữ một coin nào đó và không bán ra dù thị trường biến động.

Stop loss (Điểm dừng lỗ) : là một trong những thuật ngữ quan trong nhất trong Trade coin, có nhiều trader đã nói ” trước khi kiếm được tiền, bạn phải giữ được tiền của mình”. Bạn có thể hiểu nôm na là, khi bạn mua Bitcoin ở giá là 10000$, sau đó giá không tăng theo kì vọng của bạn, mà liên tục giảm. Ở thời điểm này, thay vì bạn cứ nhìn tài sản của mình liên tục bị giảm xuống, bạn hãy đặt stop loss trong khả năng chịu lỗ của mình. Dưới đây là biểu đồ nói về khoản thua lỗ, và phần trăm yêu cầu để hòa lại vốn của mình.

trade-coin-la-gi

Chấp nhận thua lỗ và chờ cơ hội để mua lại nó, khi thị trường ổn định hơn, như việc mua bán của bạn mới có lợi nhuận được.

Take Profit (điểm chốt lời): Có nghĩa là khi bạn mua Bitcoin ở 10.000$, giá kỳ vòng của bạn là 11.000$, thì bạn sẽ đặt một lệnh Take Profit ở giá 11.000$, khi giá chạy đến khoảng giá kỳ vòng của bạn thì lệnh sẽ tự động được khớp. khi đó giá có lên hay xuống cũng không còn quan trọng với bạn nữa, bạn chỉ cần quan sát thị trường và tìm lại điểm vào lệnh khác của mình mà thôi, vì chốt lời không bao giờ sai mà.

Support (hỗ trợ): Đây là mức giá hỗ trợ mà mỗi khi giá cứ chạm vào mức này là nó sẽ bật lên, hiện nay có rất nhiều cách để xác định được điểm hỗ trợ này, bạn có thể dùng đường MA, đường trend line,…, tuy nhiên bạn không nên quá phụ thuộc vào nó để đưa ra quyết định mua bán của mình, mà bạn nên tham khảo các yếu tố khác nữa: như tin tức đồng coin đó, và các chỉ báo động lượng khác…

Resistance (kháng cự): Mức kháng cự này có cách xác định cũng giống như xác định mức hỗ trợ, nhưng đăc điểm của nó thì ngược lại với ngưỡng hỗ trợ đó là mỗi khi giá cứ chạm vào mức kháng cự là nó sẽ bật xuống.

Để hiểu hơn về cách vẽ hỗ trợ và kháng cự bạn nên tham khảo qua bài viết sau:

 •  Cách vẽ và xác định vùng Hỗ Trợ – Support, Kháng Cự – Resistance

Volume: Khối lượng giao dịch, bạn mua, sẽ có người bán. Khi việc bán được hoàn thành, nó được gọi là giao dịch thành công và được tính vào tổng khối lượng giao dịch của đồng coin đó.

Long: Mua coin (Được sử dụng cho ký quỹ)

Short: Bán coin (Được sử dụng cho ký quỹ)

Margin (ký quỹ): Một hình thức Trade Coin sử dụng đòn bẩy, thường là 2,5 lần, nghĩa là việc trao đổi sẽ mang lại cho bạn gấp 2,5 lần số tiền bạn có. Khi bạn có 1 BTC và bạn giao dịch ký quỹ, bạn sẽ có 2,5 BTC để giao dịch. Tuy nhiên cách này có rất nhiều rủi do, nếu bạn là người mới thì không nên sử dụng cách này để kiếm lợi nhuận, vì lợi nhuân càng lớn rủi ro cầng cao mà. Khi bạn dùng đòn bẩy, mà khả năng giao dịch của bạn kém, thì tài khoản của bạn có thể bị cháy trong chốc lát, bởi thị trường coin có khoảng giá giao động rất là lớn, còn chưa nói đến sự làm giá của các cá mập, hay nhà cái (sàn giao dịch).

FIAT (tiền pháp định): Là đồng tiền do chính phủ phát hành, ví dụ USD, VNĐ.

USDT (Tether): Là một đồng USD kỹ thuật số, các trader thường dùng USDT khi trade coin để “tránh bão”, tức là khi thị trường biến động mạnh trader sẽ bán coin ra USDT để bảo vệ tài sản không sụt giảm, vì USDT có giá trị ~ 1 USD.

Vốn hóa thị trường: Là tổng vốn hóa của tất cả các đồng coin đang có mặt trên thị trường tiền điện tử cộng lại.

Coin và Token: Coin và Token vốn là hai đồng tiền điện tử khác nhau, xem bài này để hiểu rõ hơn.

BTC Dominance: Là chỉ số thống trị của Bitcoin, tức là tổng vốn hóa của Bitcoin/tổng vốn hóa của toàn bộ thị trường. Để xem chỉ số này bạn có thể xem nó trên Coinmarketcap, nó sẽ được hiển thị như hình sau:

trade-coin-la-gi

Có những cách Trade Coin nào?

Có hai hình thức Trade coin phổ biến được rất nhiều Trader sử dụng hiện nay là: Trade theo phân tích kỹ thuật và Trade theo tin tức.

 • Trade theo phân tích kỹ thuật: Đây là hình thức khá khó nếu bạn là người mới và cần phải học bài bản mới có thể sử dụng được. Với hình thức này các trader sẽ phải quan sát hành động giá của các đồng coin trên đồ thị, và tính thanh khoản  của đồng coin đó nhằm phân tích các biến động cung cầu, và rất nhiều các yếu tố khác nữa, như bạn phải học các indicator, các phân bổ vốn, tâm lý giao dịch rồi sau đó xác định thời điểm nào nên mua, bán ra hay giữ nguyên. Tất nhiên, phân tích kỹ thuật không phải lúc nào cũng đúng, dù Trader đó có PRO đến đâu cũng có lúc thị trường đi ngược lại với dự đoán của họ.
 • Trade theo tin tức: Thị trường tiền điện tử hiện tại bị ảnh hưởng bởi những tin tức rất nhiều, tin tốt thì giá tăng mà tin xấu thì giá giảm, do phần lớn nhà đầu tư bị mắc “hội chứng FOMO”, với cách Trade coin này Trader sẽ dựa vào những tin tức trên thị trường để dự đoán giá cả, từ đó xác định thời điểm mua vào, bán ra kiếm lời. Bạn nhớ rằng khi tin tức ra thì mọi phân tích kỹ thuật đều bị ảnh hưởng rất nhiều, dù phân tích kỹ thuật của một đồng coin nào đó cho ta tín hiệu mua đẹp, mà tin tức của đồng coin đó xấu thì giá vẫn giảm như thường.

Vậy với 2 cách này thì cách Trade coin nào hiệu quả hơn? Mỗi trader sẽ có một cách trade riêng, nhiều trader kết hợp cả 2 cách trade này để hoàn thành hệ thống giao dịch của họ. Tuy nhiên mục đích cuối cùng vẫn là kiếm được lợi nhuận và bạn hãy lựa chọn cách trade phù hợp nhất với mình. Quan trọng nhất là vị thế bạn chọn khi bước chân vào thị trường này, bạn là một Trader full time, hay part time. Nói chung là bạn phải chọn được khung giờ giao dịch phù hợp với mình nữa, điều này có thể quyết định bạn sẽ trở thành một trader như thế nào. Để chọn khung giờ giao dịch phù hợp với mình bạn nên tham khảo qua bài viết sau:

 • Cách chọn khung thời gian để giao dịch

Nên Trade Coin trên những sàn giao dịch nào an toàn và uy tín?

Bây giờ, có rất nhiều sàn giao dịch trên thị trường, nhưng chỉ có một số ít các sàn uy tín và an toàn được rất nhiều người tin dùng để Trade coin. Sau đây mình sẽ liệt kê một số sàn lớn đang được ưa chuộng ở Viêt Nam, gồm:

 • Binance
 • Huobi
 • Bitfinex
 • OKEx
 • Bittrex
 • ….

Để Trade coin trên các sàn này, trước tiên bạn phải mua coin ở các bên trung gian rồi chuyển lên các sàn này, hạy một số sàn đã hỗ trợ mua bán bằng USD, bạn có mua coin qua thẻ Visa, hay thẻ Mastercard… Ở Việt Nam cách phổ biến nhất là mua coin trên sàn Remitano, và sàn Houbi OTC, vì hai sàn này đều hổ trợ mua bán coin bằng VND. Tuy nhiên hai sàn này chỉ là chợ mua bán trung gian, bạn chỉ sử dụng khi có nhu cầu mua bán coin bằng VNĐ  mà thôi.

Nên chọn coin nào để Trade?

Có hai loại coin phổ biến trên thị trường tiền điện tử hiện nay, được rất nhiều trader dùng để giao dịch kiếm lợi nhuận. Chúng được gọi là Coin Top và Coin rác. Vậy Coin Top và Coin rác là gì?

1) Coin Top là gì?

Coin Top là những đồng coin hay token có vốn hóa thị trường lớn, có thể là trong Top 10, Top 20, Top 50 hay Top 100  trên CoinMarketCap.

Ưu điểm:

 • Mức độ đầu tư được xem là an toàn hơn rất nhiều so với coin rác, bởi hiện nay trên Coinmarketcap có tới hơn 2.000 đồng coin, nên những đồng coin lên được top 50, hay Top 100 thường sẽ được cộng đồng rất lớn và tin tưởng.
 • Thanh khoản lớn, bạn có thể dễ dàng mua bán các đồng coin này trên sàn giao dịch, mà không sợ không có thanh khoản.
 •  Ít bị thao túng (làm giá), nên mức độ rủi ro khi trade là thấp hơn so với coin rác.

Nhược điểm:

 • Ít bị thao túng giá, nên khả năng bạn có thể XX tài khoản trong ngắn hạn là rất thấp.

2) Coin rác là gì?

Coin rác là altcoin có vốn hóa thị trường nhỏ, những đồng coin này thường được xếp hạng rất thấp, được ít người biết đến và hay được list trên các sàn có uy tín thấp.

Ưu điểm:

 • Mức độ biến động giá mạnh (sóng lớn), nếu bạn phân tích tốt, chọn được điểm mua vào, bán ra hợp lý sẽ kiếm được lợi nhuận rất lớn.

Nhược điểm:

 • Tính thanh khoản rất thấp, bạn dễ bị mắc kẹt vốn khi mua bán các đồng coin này.
 • Việc biến động giá lớn vừa là ưu điểm lại vừa là nhược điểm của coin rác, khi bạn chơi coin rác thì phân tích kỹ thuật dường như là không hiệu quả. Coin rác thường được đánh theo tin, hay khi cá mập đã gom đủ hàng, vì vậy để chơi được coin rác bàn cần có tính nhạy bén với tin tức và công thêm một chút may mắn nữa.

Đối với coin rác giá trị của nó rất thấp, nhưng đến khi nó bump thì tăng đến hàng trăm lần. Nên mặc dù biết là coin rác nhưng nhiều người vẫn tham gia đầu tư vào nó, vì lợi nhuận nó đem lại rất cao. Chơi coin rác thường chơi theo hướng may rủi, được ăn cả, ngã về không.

Hướng dẫn các bước Trade coin căn bản cho người mới

Bước 1: Tìm hiểu về tiền điện tử Bitcoin, Altcoin: Nếu bạn là người mới thì bước đầu tiên cần tìm hiểu về Bitcoin. Xem bài viết dưới đây để hiểu tổng quát về Bitcoin:

 • Bitcoin là gì ?

Bước 2: Đăng ký tài khoản tại các sàn hay chợ Bitcoin, Ethereum, USDT,..để mua và chuyển lên sàn quốc tế bắt đầu trade. Vì các sàn quốc tế sẽ không cho phép bạn mua bán bằng VNĐ, mà chỉ có thể sử dụng BTC, ETH, USDT,.. để giao dịch với các coin khác. Mình hay sử dung hai sàn Remitano và Huobi OTC  khi muốn mua BTC, ETH, USDT, BCH, XRP và khi thanh khoản ra VNĐ. Tùy thuộc vào từng thời điểm, bạn có thể so sánh giá của hai sàn này, nếu sàn nào có lợi hơn về mua bán của bạn, thì bạn nên giao dịch trên đó để tối đa hóa tài sản cả mình. Để đăng ký sử dụng hai sàn này, bạn có thể đọc qua hai bài viết sau:

 • Remitano là gì? Cách mua bán Bitcoin trên sàn giao dịch Remitano
 • Huobi Pro OTC là gì? Liệu có cạnh tranh được Remitano tại Việt Nam

Bước 3: Đăng tài khoản trên các sàn giao dịch coin quốc tế để chuyển BTC, ETH, USDT,..lên bắt đầu trade. Bạn có thể sử dụng một trong số các sàn mà mình đã giới thiệu ở trên, trong đó, mình vẫn khuyến nghị bạn đầu tư trên sàn Binance, đây là sàn lớn nhất và có mức phí giao dịch thấp. Ngoài ra, nếu bạn muốn đa dạng tài sản thì có thể dùng thêm các sàn còn lại.

 • Binance là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Binance

Bước 4: Tìm hiểu cách đọc biểu đồ và các công cụ hỗ trợ trade coin, bạn có thể học trade coin online trên mạng, tìm các tài liệu trade coin cơ bản đến nâng cao, học các kỹ thuật trade coin của các trader pro trên các diễn đàn, blog,..nói chung là bạn cần trang bị cho mình những kiến thức, và kinh nghiệm nếu muốn “thắng” trong công việc trade coin này.

Trong Tạp chí Bitcoin có phần Kinh Nghiệm Trade Coin, ở đây có rất nhiều bài học xương máu của các trader nói về tâm lý giao dịchcách phân bổ vốn, và bài viết về các indicater… bạn có thể tham khảo qua để nâng cao khả năng trade của mình.

Một số kinh nghiệm bạn nên biết khi Trade coin

1) Trong đầu tư, đối thủ lớn nhất của bạn là chính mình. Bạn phải chiến thắng được lòng tham và nỗi sợ hãi.

2) Khi mọi người đều tham lam, đó là lúc thị trường chuẩn bị điều chỉnh xuống. Hãy chốt lời. Nếu tăng 30%, hãy chốt lời ngay. Chỉ khi chốt lời, tiền mới là tiền của bạn.

3) Khi thị trường sợ hãi, panic sell, nó là cơ hội để cân nhắc mua vào. Khi một crypto giảm giá từ 30% phần nó tăng giá cho đợt đó, có thể mua vào từ từ, chia làm 2 hoặc 3 đợt.

4) Không bao giờ mua vào giữa chừng trong một đợt tăng giá nếu nó đã tăng giá quá 20%.

5) Khi thị trường đồng loạt giảm giá, hãy chuyển tiền về những đồng core như Bitcoin, ETH. Những đồng core thường giảm giá ít hơn, thị trường sẽ quay về bảo vệ những đồng này, ít khả năng chết.

6) Để đầu tư hiệu quả, HODL to die hay switch liên tục đều không tốt. Quan trọng là vào ra đúng thời điểm và tùy coin. Chỉ hold những coin tốt (uy tín, sức ảnh hưởng, giá trị sử dụng, cộng đồng mạnh). Với những coin kém, hãy sẵn sàng cắt lỗ nếu thấy rằng nó đã ở giá cao, chông chênh, đã chót vào vì theo một đợt tăng giá mạnh trước đó.

7) Hãy lắng nghe mọi người nhưng tin tưởng vào đánh giá của bạn và quyết định dựa trên đánh giá từ chính bạn. Bạn sẽ bị loạn nếu không có chủ kiến của mình, nó sẽ dẫn đến mất mát lớn về tiền bạc. Nếu bạn sai, bạn có thể mất tiền nhưng bạn sẽ tránh được sai lầm đó trong lần sau.

8) Crypto là zero-sum, speculative game. Mọi người ăn tiền của nhau. Để chiến thắng, bạn phải may mắn hơn, khôn ngoan hơn, gan lỳ hơn, nhanh hơn người khác. Chú ý là bạn không thể may mắn mãi mãi và chỉ một lần kém may mắn, bạn có thể trở về vị trí xuất phát. Nếu muốn tham gia cuộc chơi crypto, phải khôn ngoan, gan lì, nắm bắt nhanh sự chuyển dịch thị trường, đánh giá đúng và ra quyết định nhanh.

9) Crypto rất dễ bị manipulated bởi media. Hãy đọc tin tức hàng ngày, trên những báo có sức ảnh hưởng lớn, uy tín cao như là Bloomberg, CNBC, Tạp Chí Bitcoin. Bạn có thể tận dụng các trang báo này để neo theo thị trường, qua các đặc điểm sau:

 • Khi chúng cùng hót tiếng chim ca hoan, nó báo hiệu ngày hôm đó thị trường sẽ xanh, đặc biệt những con nào được gọi tên sẽ tiếp tục xanh.
 • Nếu đồng điệu là tiếng kèn trống đám ma, hãy hết sức cẩn thận.
 • Nếu giai điệu xấu kéo dài nhiều hơn một ngày, hãy chốt lời và chờ một đợt giảm giá mạnh.

10) Hãy giữ một lịch trình gồm những sự kiện có thể ảnh hướng đến thị trường chung hay những coin mà bạn đang đầu tư. Ví dụ như đợt hard ford, segwit2x…

11) Hãy tham gia những group nhỏ gồm những người trade crypto có kinh nghiệm và chia sẻ active. Số lượng khoảng 10-20 người là vừa đẹp. Nếu đó là nhóm tốt, bạn sẽ nhận được những thông tin chia sẻ kịp thời và phân tích hữu ích. Khi thị trường down, bạn cũng sẽ nhận được những chia sẻ tinh thần và tránh được những quyết định thiếu sáng suốt.

12) Hãy tìm hiểu thêm về phân tích kỹ thuật, nó khá đúng khi thị trường ở trạng thái bình thường (không over-hype hay over-panic). Chỉ dấu tin cậy nhất là RSI, nếu RSI cao, báo hiệu overbought, sắp có điều chỉnh xuống, nên cân nhắc bán. Nếu RSI thấp, báo hiệu oversold, báo hiệu sắp lên, có thể mua vào. Ngoài ra nó còn có có thể mua nhờ dấu hiệu phân kỳ hay hội tụ của RSI.

13) Hãy tìm hiểu sâu về một số coin, trong số đó, hãy chọn coin nào mà bạn yêu thích nó, có thể vì bạn tin tưởng nhà sáng lập, CEO, thích tầm nhìn của nó, thích công nghệ của nó. Khi bạn đầu tư một coin mà bạn yêu thích, bạn có xu hướng càng tìm hiểu về nó nhiều hơn, giúp đưa ra quyết định tốt hơn. Bạn cũng sẽ tránh được việc từ bỏ và không quay lại trong khi nó có thể bật lên cao hơn.

14) Không đầu tư vào những coin có dấu hiệu lừa đảo theo mô hình coin lending, đa cấp, Ponzi. Biểu hiện của nó là quảng cáo tràn làn, hứa hẹn lợi nhuận cứng hấp dẫn. Chắc chắn là scam.

15) Chỉ đầu tư số tiền bạn có thể mất. Crypto là high risk high return. Bạn có thể được nhiều x2 x10, nhưng phải sẵn sàng mất tất cả.

Thực hư chuyện Trade Coin là lừa đảo?

Bản chất Trade Coin hoàn toàn không hề lừa đảo ai cả, mặc dù nói là đầu tư nhưng Trade Coin không khác gì một “cuộc chơi”, nhiều người còn gọi là “đánh bạc có kiến thức”, rủi ro có, cơ hội kiếm được nhiều tiền cũng có, dù là Trade Coin hay đầu tư dài hạn thì vẫn sẽ có rủi ro, bạn nên xác định trước khi tham gia thị trường tiền điện tử này.

” Có kiến thức thì đánh bạc cũng là đầu tư, không có kiến thức thì đầu tư cũng là đánh bạc”

Việc một số người nói “Trade Coin là lừa đảo” là do họ tham gia các nhóm Trade Coin ủy thác. Tức là bạn sẽ gửi tiền cho người khác và để họ trade hộ bạn, đổi lại bạn sẽ nhận % lãi theo ngày, tuần, tháng. Hình thức ủy thác Trade Coin này hiện đang nổi lên rất nhiều nhóm người lừa đảo, sau khi nhận tiền ủy thác của nhà đầu tư thì họ ôm tiền “cao chạy xa bay”. Từ đó nhiều người gọi Trade Coin là sự lừa đảo?!

Cách tránh bị lừa đảo khi Trade Coin?

 • Để tránh bị lừa đảo, bạn phải có một lượng kiến thức và hiểu biết về Trade Coin. Nếu bạn là người mới hãy tìm hiểu thật kỹ về thị trường Cryptocurrency để tránh những rửi ro có thể gặp phải.
 • Bạn cần có khả năng nắm bắt và phân tích thông tin. Để làm được điều đó thật không dễ. Do đó, bạn phải thường xuyên theo dõi thị trường, sàng lọc thông tin liên quan đến Trade coin.
 • Bạn nên mua các coin ở top 30 cùng lắm là top 50. Bởi vì những đồng coin này khó bị thao túng hơn. Có thể tránh gặp phải Pump và Dump.
 • Và điều quan trọng không bao giờ được bỏ trứng vào một giỏ

Kết luận

Thị trường crypto đang còn khá là non trẻ, và còn rất nhiều tiềm năng, vì thế nếu bạn nghiêm túc với tài sàn của mình, bạn nên bỏ thời gian tìm hiểu, nghiên cứu về nó, để có được lợi nhuận tối đa nhất. Chúc bạn thành công.

Nguồn: tapchibitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *