Chia sẻ Review tất tần tật về lending trong crypto

Với những anh em thế đầu tham gia vào thị trường crypto khái niệm lending đã không còn xa lạ và nó còn được coi là vựa múa hái ra tiền cho nhiều anh em. Tuy nhiên với anh em thế hệ đời sau thì khái niệm này dần hạ nhiệt và không còn mấy thịnh hành nữa. Vậy lending là gì? lending mang lợi ích gì cho người chơi ngoại hối. Cùng wikiso.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Lending là gì?

Lending được hiểu là hình thức người sở hữu cho bạn vay mượn tài sản của họ trong một khoảng thời gian nhất định và có tính lãi suất cố định. Sau khi hết thời gian thỏa thuận vay mượn giữa hai bên thì người mượn ( người đi vay) có trách nhiệm thanh toán toàn bộ số tài sản đã mượn và tiền lãi suất như đã thỏa thuận từ trước.

Lending là gì? - 1
Lending là gì?

Nói đến đây nhiều anh em sẽ vẫn thấy chưa hiểu được Lending là gì? thì mình sẽ lấy một ví dụ cụ thể hơn để anh em dễ hình dung. Ví dụ anh A có 3 đồng BTC không cần dùng đến. Anh B đang muốn sử dụng BTC để đầu tư. Lúc này anh A cho anh B mượn 1 BTC và thỏa thuận sau 1 tháng phải trả lại 1 BTC  cộng với tiền lãi của 1 đồng BTC trong khoảng 1 tháng mượn đó. Như vậy hình thức này bạn hiểu đơn giản cũng giống như bạn vay mượn tiền ở ngân hàng và phải trả lãi khi tới kỳ hạn.

Tuy nhiên chỉ khác vay tiền ở ngoài đời là người đi vay ở đây có thể là ngwoif dùng cá nhân, một đơn vị tổ chức như các sàn giao dịch Bitfinex, Binance.

ADVERTISEMENT

Lending coin nghĩa là gì?

Lending được hiểu là vay mượn thế còn Lending coin sẽ được hiểu là gì? Lending coin là hình thức khá mặn mà được nhiều trader sử dụng. Đây là hình thức chủ sở hữu cho các sàn vay đồng coin với lãi suất cố định.

Lending là gì? - 2
Lending là gì? Lending coin là gì?

Những đồng coin Lending coin này thường là những đồng tiền mã hóa phổ biến trên thị trường như BTC, ETH, XRP, … lãi suất của mỗi đồng coin  này cũng sẽ khác nhau. Lãi suất khi vay mượn coin sẽ được trả theo hàng tháng, tuy nhiên riêng với sàn Binance sẽ có thời hạn trả lãi tối đa trong 14 ngày.

Bức tranh tổng quan Lending trong thế giới crypto

Hiện nay Lending anh em sẽ bắt gặp ở hai dạng cơ bản chính là tài chính phi tập trung và tài chính tập trung.

Với Lending trong tài chính tập trung (CeFi): bị bất tiện ở chỗ là có bên trung gian thứ 3 đứng ra kiểm soát. Với nền tài chính này thì ủy thác là yếu tố rất quan trọng.  Ví dụ bạn muốn vay hay gửi tiền cho ngân hàng thì đơn vị được ủy thác lúc này là ngân hàng nhà nước hoặc đơn vị có thẩm quyền.

Với Lending trong nền tài chính phi tập trung (DeFi)  thì sẽ hoàn toàn khác. Với nền tài chính này thì sẽ loại bỏ hoàn toàn yếu tố trung gian, không có bên thứ 3 kiểm soát mà chỉ có hai yếu tố giữa người vay và người cho vay thông qua Smart Contract ( hợp đồng thông minh).

Và việc vay mượn trong giới crypto sẽ dựa trên nền tảng tài chính phi tập chung là chủ yếu. Đó là lý do vì sao nền tảng phi tập trung này được coi là xu hướng của tương lai. Nếu anh em có ý định tìm hiểu về crypto thì phải biết đến khái niệm Lending là gì và tài chính phi tập chung là gì nhé.

Lending là gì? - 3
Tài chính tập trung và tài chính phi tập trung

Những thông số trong Lending bạn không nên bỏ qua

Với Lending thì những thông số Interest rate, lending time được coi là yếu tố cốt lõi, dù là nền tài chính tập chung hay phi tài chính thì cũng đều phải có những  thông số cơ bản này.

Interest Rate (tỉ lệ lãi suất): Tỷ lệ lãi suất trong Lending là gì? được hiểu là lãi suất khi bạn thực hiện quá trình cho vay 1 đồng crypto bất kỳ.Và tất nhiên ở góc độ người cho vay thì họ sẽ muốn lãi suất cho vay càng cao càng tốt.

Lending time (Thời gian cho vay) : sẽ được hiểu là khoảng thời gian mà đồng crypto của bạn bị khóa, tính từ thời điểm bạn cho người khác vay. Thường thì khoảng thời gian vay sẽ có nhiều khung thời gian khác nhau để lender (người vay) có quyền lựa chọn. Duy  chỉ có sàn Binance Lending là bị giới hạn thời gian là 14 – 28 ngày.

Số lượng coin cho phép lending vay: nền tảng nào càng có nhiều loại coin khác nhau thì lending sẽ càng có nhiều lựa chọn cho mình

Total Value Locked (TVL): TVL được hiểu là tổng số lượng tài sản lock (khóa) bên trong nền tảng, và càng nhiều tài sản được lock bên trong thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới giá trị của đồng coin.

thông số trong Lending  - 4
Lending là gì? thông số trong Lending

Ưu và nhược điểm của lending là gì?

Ưu điểm của lending là gì?

Người dùng hoàn toàn có thể cho lender vay một lượng coin nhất định để họ đầu tư hoặc gia tăng số lượng coin.

Có rất nhiều option về thời gian để bạn gia tăng tài sản từ số lượng coin vay mượn. Vì vậy đây cũng được coi là hình thức win – win cho cả hai.

Nhược điểm của Lending là gì?

Nhược điểm lớn nhất của hình thức này là giá của đồng coin có thể bị giảm trong quá trình cho vay & phần lãi suất không bù lại được khoản thâm hụt do giá coin xuống.

Một ví dụ thực tế cho sự thiếu sót này

Trên  Binance Lending mở giá lending đồng ETC với 7% Interest rate trong vòng 1 năm và thời gian đáo hạn là 14 ngày.

Tính ngày bắt đầu lending là 11/9/2020: giá đồng ETC thời điểm này có giá $6.6 USD.

Thời điểm bắt đầu trả lãi và gốc là 25/9/2020: giá của ETC lúc này chỉ còn $4.6 USD.

Như vậy tính tới thời điểm trả lãi thì thì bạn chỉ thu về 461.2328 $ và bị giảm 30.3% giá trị tính tại thời điểm cho vay.

Lending là gì? - 5
Lending là gì? Ưu và nhược điểm

Vậy có nên đầu tư vào lending không?

Đây là câu hỏi luôn nhận được sự quan tâm của những anh em đầu tư tiền ảo. Với tiền ảo bạn luôn cần phải hiểu rằng cơ hội luôn đi cùng rủi ro. Câu chuyện  coin dump giá, bạn không kịp cắt lỗ thì tài sản có thể bay trong một nốt nhạc. Và tất nhiên tương đương với điều này là tiền lãi không kịp bù đắp cho con số lỗ và tiền lãi trồng lãi khiến bạn có thể “tè ra quần” đó.

Thêm một điều bạn cần cân nhắc là nền tảng này là nền tảng cho vay này không uy tín cũng là một rủi ro lớn, do vậy nếu chẳng may bạn gặp phải sàn scam thì sẽ tập xác định là mất trắng cuộc đời, mất toàn bộ cả tiền lãi lẫn tiền gốc. Vì thế trước khi bước chân vào sân chơi lending thì bạn cần nghiên cứu nó thật kỹ.

Tuy nhiên bên cạnh những rủi do “to đùng” thì đầu tư lending cũng giúp bạn có những cơ hội kiếm tiền không hề khó. Lending coin được coi là hình thức kiếm  thêm thu nhập thụ động, vì vậy nếu đúng chỗ uy tín và đúng thời điểm thì tài sản của bạn sẽ gia tăng theo cấp số nhân. Và tất nhiên hình thức này sẽ hợp với những bạn có ý định  hold coin dài hạn, chứ còn theo hình thức lướt ván sẽ không “ổn áp” đâu đấy nhé.

Đầu tư Lending

Xem thêm: Ico là gì? Đầu tư ico có phải là lừa đảo ???

Tổng kết

Tóm lại đối với thị trường crypto nói chung là đầu tư lending nói riêng luôn là con giao hai lưỡi, nó có thể giúp bạn giàu lên chỉ sau một đêm nhưng cũng có thể khiến bạn ra đê ở chỉ sau một giờ. Vì vậy để kiếm được tiền và có lợi nhuận từ hình thức Lending thì bạn cần phải có kiến thức bài bản, luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh và không nên ham hố quá đà, có như vậy thì sân chơi này mới phù hợp cho bạn.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm lending là gì và những cơ hội xoay quanh hình thức này. Có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết bạn để lại bình luận phía dưới mình sẽ hỗ trợ giải đáp luôn và ngay nhé.

Nguồn: wikiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *