Chia sẻ toàn tập về tiền điện tử ETH, Ethereum 2.0

Sau cơn sốt của cái tên Bitcoin thì Ethereum là cái tên tiếp theo khiến giới đầu tư tiền ảo phải xôn xao. Sự ra đời của Ethereum đánh dấu bước phát triển quan trọng của công nghệ Blockchain, cho thấy tiền năng và xu hướng của tiền điện tử trong tương lai. Hàng Trăm tỷ được giới đầu tư tin tưởng đổ vào loại tiền này. Vậy thực chất Ethereum là gì mà lại có sức hút đến như vậy? Và có nên đầu tư vào loại tiền này không. Tất cả những câu hỏi này sẽ được wikiso.net giải đáp trong bài viết hôm nay.

Ethereum là gì nhỉ?

Nhắc đến Ethereum là gì nhiều người sẽ bật miệng và nói ngay đó là một loại tiền điện tử, điều này thực chất cũng đúng, nhưng vẫn thiếu nhé. Về chất Ethereum là một khối thống nhất trên nền tảng điện toán tích phân và được chạy trên hệ thống Blockchain cho phép các ứng dụng và hợp đồng thông minh được khởi chạy.

Về yếu tố kỹ thuật Ethereum vẫn hoạt động dựa theo mã nguồn của đồng Bitcoin nhưng có điều là có những cải thiện tiên tiến và tốt hơn nhiều so với Bitcoin.

Sử dụng nền tảng Ethereum cho phép bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch trao đổi qua lại, các hợp đồng ngang hàng thông qua đơn vị tiền tệ là Ether hay còn gọi là đồng ETH

ADVERTISEMENT
Ethereum là gì- ảnh 1
Ethereum là gì?

Hiện nay, Ethereum đã được giới chuyên gia đánh giá là có tiềm năng phát triển mạnh mẽ khi tự tạo cho mình một hệ sinh thái riêng, có vô vàn những ứng dụng hữu ích. Nhờ vậy các lập trình có thể dễ dàng tạo ra tất cả các chương trình tinh vi chạy trên này tảng Ethereum này.

Giới thiệu về những thông tin cơ bản về Ethereum

Nếu khái niệm Ethereum là gì ở trên còn khiến bạn cảm thấy bị xoắn não thì có thể hiểu đơn giản về Ethereum qua những thông tin cơ bản dưới đây. Những thông tin cơ bản này sẽ giúp bạn hiểu rõ về sự ra đời của Ethereum, ai là người sáng lập ra nó, tổng nguồn cung của đồng tiền ảo này như thế nào. Và tìm đọc sách trắng là cách nhanh nhất giúp bạn hiểu được cách vận hành của loại tiền này.

Tên: Ethereum

Ký hiệu: ETH

Tác giả, người sáng lập: Vitalik Buterin, Gavin Wood

Thời gian ra đời: 30/07/2015

Tổng sống lượng nguồn cung tối đa: Không có

Ngôn ngữ phát triển: C++, Go, Python

Source code: https://github.com/ethereum

White Paper (sách trắng): https://github.com/ethereum/wiki/wiki/white-paper

Lịch sử ra đời của Ethereum (ETH)

Khách với sự ra đời bí ẩn của Bitcoin, sự ra đời của Ethereum là cả quá trình dày công nghiên cứu, và tìm tòi của chàng trai trẻ tuổi Vitalik Buterin – một lập trình viên nhỏ tuổi tài năng. Tham gia quá trình nghiên cứu Bitcoin từ khi còn 17 tuổi, Buterin đã nhận ra nhiều vấn đề bất cập, tồn động của Bitcoin. Vì vậy, ý tưởng tìm một đồng tiền khác thay thế đã được nhen nhóm trong đầu của chàng trai này. Và sự ra đời của Ethereum đã cho thấy một quyết định đúng đắn của Ethereum, nó đã nhắn phục những nhược điểm, những vấn đề tồn đọng của Bitcoin, đưa nhân loại sang một kỷ nguyên số thực thụ.

Nhà sáng lập ETH là ai? - ảnh 2
Ethereum là gì? Nhà sáng lập ETH là ai?

Những cốt mốc “đi vào lòng đất” của Ethereum

Tháng 11/2013, Buterin cho ra mắt sách trắng mô tả về nền tảng, nguyên lý vận hành của Ethereum

Mùa hè năm 2014, Buterin cùng các nhà đồng sáng lập tiến hành gọi vốn cho đồng Ethereum thông qua đợt phát hành mã thông báo đầu tiền ký hiệu là ICO. Lần kêu gọi vốn này dự án đã nhanh chóng thu về hơn 18 triệu USD chỉ trong một thời gian ngắn.

Năm 2015: Sản phẩm đầu tiền chạy trên nền tảng Ethereum được ra mắt có tên gọi là Frontier.

Cấu tạo của Ethereum

Nói đến đây các anh em đã bớt mơ hồ về Ethereum là gì chưa. Giờ thì mình sẽ nói rõ hơn về cấu tạo của Ethereum để giải đáp cho nhiều câu hỏi Ethereum là gì mà lại kinh khủng đến vậy.

Để hiểu rõ và tường tận được cấu tạo của Ethereum thì việc đầu tiên là anh em đã phải hiểu được khái niệm Blockchain là gì rồi đã nhé. Bởi thực chất Ethereum được xây dựng toàn bộ dựa trên nền của của Blockchain, do đó Blockchain được cho là xương sống tạo nên Ethereum như ngày hôm nay.

Về cơ Ethereum cũng giống như Blockchian được cấu thành dựa trên Nodes khác nhau. Nếu bạn muốn tham gia vào mạng lưới thì buộc các nodes cần phải cài đặt một phần mềm có tên là Ethereum Client như Geth, Parity. Khi cài đặt phần mềm này, các nodes sẽ bắt đầu chạy một chương trình có trên máy áo có tên Ethereum Virtual Machine (EVM).

Trong lúc này, EVM sẽ chịu trách nhiệm thực hiện một chương trình có tên là Smart Contract hay còn được hiểu là hợp đồng thông minh.

Nếu nhà phát triển muốn xây dựng một ứng dụng phi tập trung trên nền tảng Ethereum thì bắt buộc phải smart contract thông qua ngôn ngữ lập trình Solidity.

Cấu tạo của Ethereum- ảnh 3
Cấu tạo của Ethereum

Như vậy nếu muốn kích hoạt smart contract thì phải làm sao? Lúc này khi bạn kích hoạt hợp đồng thông minh, tự khắc lệnh giao dịch sẽ cần đến một lượng phí hay thường gọi là Gas. Phí Gas trong mạng lưới Ethereum sẽ được thanh toán bằng tiền kỹ thuật số ETH.

Khi giao dịch được tiến hành thực hiện thì cũng là thời điểm để xác nhận xem giao dịch đó có hợp lệ hay không. Trong mạng lưới Ethereum, bộ phận Miner Node sẽ có trách nhiệm xác nhận giao dịch này.

Và để vận hàng một mạng lưới độc nhất có tính nhất quán thì buộc các miner nodes phải tuân thủ theo đúng luật hợp đồng. Tức là các miner nodes phải chứng minh được công việc họ đã hoàn thành và khai báo đến toàn mạng lưới. Đây là tính đồng thuận được áp dụng phổ biến trong nền tảng Blockchain.

Sau khi nhận được tính đồng thuần và được thông qua thì dữ liệu sẽ được ghi nhận vào Blockchain của Ethereum và không thể nào được thay đổi nữa.

Cơ chế hoạt động của Ethereum như thế nào?

Sau khi biết được cấu tạo cơ bản của Ethereum bạn có thắc mắc về cơ chế hoạt động của Ethereum không?

Blockchain Ethereum hoạt động giống như một máy ghi nhận trạng thái giao dịch. Trong một ngày, Ethereum có thể ghi nhận hàng trăm, hàng triệu giao dịch, và nó cho phép bạn thực hiện nhiều giao dịch cùng một lúc. Sau đó các giao dịch này được nhóm lại với nhau thành một khối. Điểm đặc biệt là khối sau được móc nối với khối trước để đảm bảo tính đồng thuận, nhất quán tạo sự minh bạch trong giao dịch.

Cơ chế hoạt động của Ethereum- ảnh 4
Ethereum là gì? Cơ chế hoạt động của Ethereum

Để thực hiện và chuyển đổi sang giao dịch tiếp theo thì giao dịch trước đó phải hợp lệ. Và một giao dịch được đánh giá là hợp lệ thì gioa dịch đó phải trải qua quá trình xác nhận là khai thác. Khai thác này sẽ bao gồm một nhóm các node sử dụng tài nguyên để tính toán của họ sẽ tạo ra các giao dịch hợp lệ.

Việc xác nhận mỗi khối được thực hiện bằng cách cung cấp bằng chứng toán học được gọi là bằng chứng công việc.

Tuy nhiên, người khai thác phải nhận được một lượng tiền thưởng nhất định thì mới tiến hành thực hiện công việc này, hay còn gọi là phí giao dịch. Tức là chuỗi khối của Ethereum sẽ sử dụng token kỹ thuật số có tên là Ether. Khi người khai thác chứng minh một khối, token Ether mới được tạo và trao thưởng.

Có nên đầu tư vào tiền điện tử Ethereum không?

Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm sau câu hỏi Ethereum là gì. Bởi khi tìm hiểu về tiền điện tử là trong đầu các anh em đã có ý định đầu tư vào chúng để sinh lời.

Mỗi người sẽ có những ý kiến và nhận định khác nhau, nên sẽ rất khó để đưa ra được câu trả lời là có hoặc không. Nhưng nhìn vào thực tế bạn sẽ thấy giá trị của Ethereum chỉ đứng sau đồng Bitcoin và giá trị của ETH đang ngày tăng lên với con số x2, x3. Nhìn vào những lợi nhuận gia tăng chóng mặt như vậy thì chắc chắn chẳng có anh em nào từ chối đầu tư rồi đúng không nào.

Hiện tại thị trường vốn hóa của ETH đã đạt hơn 53.423.300.184 USD, con số này cho thấy được giá trị tiềm năng trong tương lai là vô hạn, nó còn gia tăng với mức chóng mặt.

Ethereum là gì - ảnh 5
Đầu tư vào Ethereum nên hay không?

Tuy nhiên, tiềm năng là vậy những đã có thời điểm ETH chạm đáy của thi trường. Vì thế việc đầu tư vào tiền điện tử sẽ không tránh được rủi ro và rủi ro cũng được cho là bạn đồng hành trong thế giới tiền ảo này. Vậy nên nếu có ý định đầu tư thì bạn nên cân nhắc thật kỹ và cũng phải tính đến phương án bị thiệt hại nhé.

Ngoài ra có một điều anh em cần chú ý, đầu tư tiền điện tử là hình thức đầu tư không được coi là hợp pháp tại Việt Nam, do vậy trong quá trình đầu tư tiền ảo xảy ra mẫu thuẫn, tranh chấp hay lừa đảo bạn sẽ không được pháp luật nước nhà can thiệp. DO vậy khi thực hiện bất kỳ giao dịch hay khi quyết định đầu tư bạn cần tìm hiểu rõ các thông tin nhé.

Cách sở hữu đồng ethereum miễn phí

Hiện tại giá của 1 đồng ETH khá chát, do vậy có cách nào để anh em sở hữu được đồng Ethereum miễn phí không? Câu trả lời là có nhé. Có một cách cơ bản để anh em sở hữu đồng ETH hoàn toàn free đó là đào ETH. Ngoài ra bạn cũng có thể mua EHT với giá hời nhé.

Với cách đào ETH thì cũng có nét giống như đào Bitcoin, tuy nhiên kỹ thuật sẽ có chút khác biệt. Để đào được đồng ETH bạn sẽ phải đầu tư một dàn máy tính khủng, tham gia giải các thuật toán hóc búa và phần thưởng cho mỗi câu hỏi là lượng ETH nhất định. Tuy nhiên, với cách này bạn sẽ phải xác định là tốn kém nhiều thời gian, tiền bạc và công sức đấy nhé.

Đào Ethereum - ảnh 6
Đào Ethereum là gì?

Còn nếu anh em nào cảm thấy việc đào bới không phù hợp với mình thì có thể mua ETH luôn cho nhanh nhé. Để mua được giá hời bạn có thể chờ đọi khi giá ETH giảm có thể mua vào hoặc có thể mua sang tay từ những người đang có nhu cầu bán tháo thì sẽ dễ mua được với giá hời.

Sàn giao dịch Ethereum uy tín, chất lượng

Hiện nay ETH là một đồng coin phổ biến, vì vậy bạn có thể tìm mua đồng coin này dễ dàng trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Tại thị trường Việt Nam, anh em có thể lựa chọn một số sàn giao dịch thông qua ngân hàng Vietcombank như sàn Vicuta, sàn Coinhako, sàn Remitano, sàn VCC, …

Khi giao dịch trực tiếp bằng tiền Việt sẽ giúp bạn giảm bớt chi phí đổi tiền và chi phí giao dịch nhiều lần. Hơn nữa những sàn giao dịch kể trên đều là top những sàn giao dịch uy tín, chất lượng đã hoạt động lâu năm.

Tỷ giá của đồng tiền ảo Ethereum tính đến thời điểm hiện tại

Trong thời điểm giá Bitcoin liên tục thăng hoa thì giá ETH có xu hướng giảm. Tính đến thời điểm hiện tại theo bảng xếp hạng trên coinmarketcap, giá của một đồng ETH chỉ đạt 1,622.59$. Mức vốn hóa thị trường của Ethereum vấn rất lớn đạt 186.250.792.944 USD và khối lượng giao dịch trong 24h rơi vào mức 53,056,914,473 USD.

Giá của Ethereum trên coinmarketcap- ảnh 6
Giá của Ethereum trên coinmarketcap

Thời điểm giá cao nhất của ETH chạm đỉnh cao nhất vào 20/02/2021 đạt 2.036,29 USD và thời điểm chạm đáy lịch sử là 0.4209 vào thời điểm 21/10/2015. Như vậy bạn có thể dễ nhận thấy rằng giá trị của tiền điện tử biến đổi liên tục và rất khó có thể đánh giá đâu là thời điểm giá cao nhất và đâu là thời gian giá EHT xuống thấp nhất.

Xem thêm Pips là gì? Hướng dẫn cách tính pips trong Forex

Tổng kết

Tiền điện tử luôn là con dao hai lưỡi, nếu biết tận dụng đúng thời điểm nó sẽ giúp bạn trở thành tỷ phú trong một đêm, nhưng nếu chỉ cần tính toán sai một bước là ngày hôm sau bạn có thể ra đường ở ngay lập tức. Vì vậy với những anh em nào có ý định đầu tư vào Ethereum nói riêng và tiền điện tử nói chung cần phải suy nghĩa thấu đáo, luôn để cho mình có một bước đường lui, có như vậy bạn mới không rơi vào tình trạng tiền mất tật mang.

Hy vọng bài viết “Ethereum là gì. Giải đáp toàn tập về tiền điện tử ETH” đã giúp 500 anh em hiểu rõ hơn về đồng coin ETH từ đó có những quyết định đúng đắn trên con đường làm giàu của mình.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến bài viết, anh em đừng ngần ngại hãy để lại ngay bình luận xuống phái dưới mình sẽ hỗ trợ giải đáp nhé. Chúc anh em thành công!

Nguồn: wikiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *