Điều làm cho giao thức đồng thuận của Avalanche trở nên độc đáo?

Avalanche là nền tảng cho phép mọi người và doanh nghiệp trên toàn thế giới xây dựng các giải pháp phi tập trung trên quy mô lớn. Với Avalanche hiện đang chạy trên mainnet (mạng chính), bài viết sẽ mang lại cái nhìn tổng quan sâu sắc về nền tảng để giúp bạn nắm bắt nhanh hơn cách hoạt động của Avalanche.

Avalanche là gì?

Avalanche là nền tảng mã nguồn mở để khởi chạy các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) và triển khai blockchain doanh nghiệp trong một hệ sinh thái có thể tương tác, có khả năng mở rộng cao.

Đây là nền tảng hợp đồng thông minh đầu tiên xác nhận các giao dịch trong vòng chưa đầy 1 giây, hỗ trợ toàn bộ bộ công cụ phát triển Ethereum và cho phép hàng triệu người xác nhận độc lập tham gia với tư cách là nhà sản xuất khối đầy đủ.

Ngoài việc hỗ trợ giao dịch dưới 1 giây, Avalanche có thông lượng lớn hơn nhiều so với các mạng blockchain hiện tại (hơn 4.500 giao dịch/giây) và ngưỡng an toàn cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn 51% của các mạng khác.

Một điểm khác biệt chính giữa Avalanche và các mạng phi tập trung khác là giao thức đồng thuận. Theo thời gian, mọi người đã hiểu sai rằng blockchain phải chậm và không thể mở rộng khi nhìn vào các blockchain đang có hoạt động, như Ethereum chẳng hạn. Giao thức Avalanche sử dụng cách tiếp cận mới để đạt được sự đồng thuận và đảm bảo an toàn mạnh mẽ, giao dịch nhanh chóng, thông lượng cao mà không ảnh hưởng đến phân cấp.

AVAX là gì? Chức năng như thế nào?

AVAX là token gốc của nền tảng Avalanche và được sử dụng để bảo mật mạng thông qua staking, giao dịch ngang hàng, thanh toán phí và cung cấp đơn vị tài khoản cơ bản giữa nhiều mạng con được tạo trên nền tảng Avalanche.

Điều gì làm cho giao thức đồng thuận của Avalanche trở nên độc đáo?

Trong lịch sử 45 năm của hệ thống phân tán, chỉ có 3 cách tiếp cận vấn đề đồng thuận: Classical, Nakamoto và Avalanche.

Sau Nakamoto, thế giới vẫn muốn có một giao thức với tất cả các lợi ích của đồng thuận Nakamoto (tính mạnh mẽ, phân quyền) và tất cả các lợi ích của đồng thuận Classical (tốc độ, quy mô, giao dịch nhanh chóng và hiệu quả năng lượng).

Avalanche lấy những ưu điểm đó và kết hợp chúng thành một giao thức mới có quy mô mở rộng, bảo mật và tốc độ trên nền tảng mạng phi tập trung tuyệt đối. Sự đồng thuận của Avalanche cho thấy bạn có thể có những gì tốt nhất của cả Classical và Nakamoto mà không có nhược điểm đi kèm của một trong hai loại giao thức đó.

Đồng thuận Classical Đồng thuận Nakamoto Đồng thuận Avalanche
Khả năng mở rộng x x
Chuẩn mạnh x x
Rất phi tập trung x x
Độ trễ thấp x x
Thông lượng cao x x
Nhẹ x x
Thân thiện với môi trường, bền vững x x
Chống tấn công 51% x

Các bạn có thể tham khảo Whitepaper (sách trắng) của Avalanche tại đây.

Khi một giao dịch được phát tới mạng, trình xác thực Avalanche thực hiện quy trình được gọi là “lấy mẫu con ngẫu nhiên lặp lại” để thăm dò ý kiến độc lập các trình xác thực khác và xác định xem giao dịch có hợp lệ hay không.

Trình xác thực thực hiện điều này lặp đi lặp lại trên các node được chọn ngẫu nhiên mới cho đến khi tạo đủ dữ liệu để xác định xác suất đúng cao đến mức bạn cũng có thể coi đó là không thể sai. Với đủ tự tin, quyết định được hoàn tất ngay lập tức trong một quy trình nhanh đến mức Avalanche cạnh tranh với các hệ thống thanh toán lớn về khả năng bù trừ giao dịch trong mạng.

Avalanche 1

Cách đồng thuận Avalanche hoạt động

Ngoài hiệu suất vượt trội so với các giao thức đồng thuận hiện có, Avalanche không yêu cầu phần cứng chuyên dụng, đắt tiền để tham gia vào mạng với tư cách là trình xác thực (Validator). Máy tính bạn đang sử dụng hoặc thậm chí là máy tính cất đâu đó không dùng cũng có thể chạy một node Avalanche. Tốt hơn, các node chỉ xử lý giao dịch khi có các giao dịch cần được xác thực, do đó không lãng phí tài nguyên.

Không có giới hạn xác định về số lượng cá nhân có thể tham gia vào mạng ở các cấp độ sâu nhất. Trong khi hiệu suất của các giao thức Classical suy giảm theo cấp số nhân nếu tham gia nhiều hơn (bắt đầu từ ~100 node), Avalanche đã phá kỷ lục với hơn 1.000 trình xác thực đầy đủ, tạo khối trên các testnet (mạng thử nghiệm) công khai và trong vòng một tuần kể từ khi ra mắt, đã có hơn 500 trình xác thực trên mainnet.

Sự kết hợp của những yếu tố đó làm cho các node Avalanche trở nên cực kỳ thân thiện môi trường, tiết kiệm và dễ tiếp cận đối với các cá nhân trên khắp thế giới.

Nguồn: tapchibitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *