Giới thiệu Bollinger band là gì? Cách thức hoạt động của Bollinger band

Những ai đang và đã đầu tư hay tìm hiểu về forex, bitcoin…thị trường tiền ảo chắc hẳn đã nghe Bollinger band, hôm nay Wikiso.net sẽ giải đáp Bollinger band là gì? cách xử dụng với bollinger band hiệu quả nhất nhé!!

Bollinger band là gì?

bollinger band là một chỉ báo được cấu tạo bằng 3 dải băng, dựa trên công thức tính đường trung bình giản đơn (SMA), bollinger band dùng để xem xét mức độ biến động của giá cả. Các dải băng này sẽ tự động mở rộng, thu hẹp thay đổi khi biến động tăng hoặc giảm.

Cách thức hoạt động bollinger band là gì?

bollinger band sử dụng độ lệch chuẩn để tính toán, trước tiên cùng Wikiso.net tìm hiểu về độ lệch chuẩn là gì nhé!

Độ lệch chuẩn là một công cụ thường được sử dụng trong thống kê, được sử dụng để tìm ra sự chênh lệch của một mẫu so với giá trị trung bình của nó.

ADVERTISEMENT

Để tính toán độ lệch chuẩn bạn cần có phương sai:

Phương sai được tính bằng công thức:

Bollinger band là gì?
Bollinger band là gì?

Sau khi tính được phương sai, độ lệch chuẩn được tính  bằng tổng bình phương mức chênh lệch giữa dữ liệu và trung bình cộng rồi chia tổng này.

Bollinger band là gì?
Bollinger band là gì?

Để có nhiều hơn độ lệch chuẩn bạn chỉ cần nhân hệ số đối với độ lệch chuẩn ban đầu.

John Bollinger đặt dải trên và dải dưới cách nhau 2 độ lệch chuẩn, nhờ vậy mà Bollinger có khả năng bao hàm toàn bộ thị trường và phản ứng nhanh hơn với thay đổi của thị trường.

Chính nhờ vậy bất kỳ chuyển động giá nào cũng có khả năng nằm trong dải Bollinger.

Chúng ta có thể dựa vào biểu đồ của Bollingers để biết được cổ phiếu đang bị mua quá mức hay bán quá mức.

  • Cổ phiếu có thể bị mua quá mức khi giá bằng hoặc cao hơn dải trên
  • Cổ phiếu có thể bị bán quá mức khi giá bằng thằng thấp hơn biên độ thấp hơn.

Những trường hợp khi Bollingers bị co hẹp hoặc mở rộng thể hiện các thông tin sau:

  • Khi biên độ bị thắt chặt và có sự biến động giản bớt sẽ thể hiện giá cổ phiếu có sự thay đổi
  • Khi giá di chuyển ra ngoài dải và sau đó lại vào trong dải có thể là việc xu hướng sắp đảo ngược chiều.

Ý nghĩa Bollinger Band Các nhà đầu tư cần nắm rõ

Bollinger Band thu hẹp

Bollinger Bands thu hẹp là khi khoảng cách giữa dải dưới và dải trên với đường SMA ở giữa bị thu hẹp( siết chặt hơn). Bollinger Bands thu hẹp cho biết cổ phiếu đang trong giai đoạn biến động thấp.

Các nhà đầu tư cho rằng đây là một dấu hiệu của việc giá có thể có nhiều biến động mạnh trong tương lai và có thể xuất hiện cơ hội giao dịch.

Ngược lại khi dải Bollinger Band bị mở rộng ra, khi đó có khả năng biến động sẽ giảm và đây là cơ hội để thoát vị thế.

Lưu ý: Đây không phải là biểu hiện của  giao dịch vì nó không cho biết giá cổ phiếu sẽ biến động tăng hoặc giảm.

Dải Bollinger band bứt phá

Thông thường hơn 90% biến động giá xảy ra ở dải trên hoạch dải dưới. Khi giá vượt qua dải trên và dải dưới đều là một sự kiến bứt phá.

Giống như khi dải Bollinger Band siết chặt, thì bứt phá cũng không phải một tín hiệu giao dịch. Có một số nhà đầu tư vẫn thường sai lầm rằng, khi giá vượt quá dải là tín hiệu để mua hoặc bán cổ phiếu. Tuy nhiên sự bứt phá này không cung cấp các manh mối cho việc di chuyển của giá trong tương lai.

Bollinger band là gì?
Bollinger band là gì?

 

Một số lưu ý của Bollinger Band

Bollinger Bands chỉ đơn giản là một chỉ báo được thiết lập để các nhà đầu tư theo dõi thông tin liên quan đến biến động giá. Đây không phải là một hệ thống giao dịch độc lập. Bollinger Bands có một số hạn chế như việc thông tin cũ có thể bị pha loãng với thông tin mới./ Ngoài ra các thông tin tại Bollinger Bands thể hiện có thể không hiệu quả với tất cả các tình huống.

Điểm mấu chốt là Bollinger Band được tạo ra để cho các nhà đầu tư có cơ hội nắm bắt thông tin và khám phá các cơ hội đầu tư với khả năng thành công cao hơn.

Cách sử dụng Bollinger Band hiệu quả

Giao dịch trong kênh giá của dải Bollinger Band

Bollinger Band được cấu tạo bởi dải trên và dải dưới, ở cách thức sử dụng này các Trader sẽ sử dụng dải trên của Bollinger Band  là một ngưỡng kháng cự và dải dưới của Bollinger Band  là một ngưỡng hỗ trợ.

Các nhà đầu tư sẽ thực hiện giao dịch ngay lập tức khi biến động giá chạm vào vùng hỗ trợ và vùng kháng cự này.

Tuy nhiên cách thức này có một số hạn chế sau:

Phương pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp thị trường đi ngang hoặc tích lũy với mức sinh lời đem lại thấp

Khi giá có những biến động bứt phá vượt khỏi vùng dải Bollinger Band sẽ theo một xu hướng mới, khi đó những tín hiệu đóng mở vị thế cũ sẽ không còn chính xác.

Khi dải Bollinger Band mở rộng hơn, sẽ cho thấy những biến động đang tăng lên vì xu hướng mới đang được mở ra, khi đó những biến động của dải Bollinger Band  sẽ không còn hợp lý.

Giao dịch tại điểm Breakout sau chuỗi Bollinger Bands đi ngang

Khi chỗi Bollinger Bands đi ngang kéo dài các trader sẽ thực hiện giao dịch ở điểm break Out. Chuỗi biến động giá đi ngang kéo dài sẽ làm mượt các biến động ngắn hạn, khi đó giao dịch được coi là có lợi nhất nằm trên các điểm đường giá tạo ra những điểm break out khỏi cận dưới và cận trên Bollinger Bands.

Khi một phiên break out khỏi dải Bollinger Bands cho thấy xu hướng giá trước đó đã thay đổi theo hướng đột phá.

Bollinger band là gì?
Bollinger band là gì?

Giao dịch khi biến động giá

Biến động giá dùng để xem xét các biến động giá của thị trường chứng khoán. Khi biến động giá thấp thường cho thấy những xu hướng yếu và mô hình dễ thất bại.

Xu hướng mạnh thường biến động giá sẽ cao, theo hướng lên hoạch xuống. Bằng cách theo dõi biến động, các Trader có manh mối cho sự thay đổi xu hướng sắp diễn ra.

Bollinger band là gì?
Bollinger band là gì? Giao dịch biến động giá

Bất kỳ sự bứt phá nào từ mô hình đến mức kháng cự, mức hỗ trợ, đường xu hướng, đường trung bình….đều có thể xem xét được sự thay đổi của biến động.

Vậy nên biến động có thể sử dụng để xác nhận sự thay đổi xu hướng, hoặc sử dụng giống như một cảnh báo rằng mọi thứ sắp thay đổi.

Trên đây là những thông tin về Bollinger band là gì? Cùng Wikiso.net tìm hiểu những nội dung bitcoin ở những nội dung bài khác nhé!

Nguồn: wikiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *