Giới thiệu Toàn tập về tiền điện tử QI trên Avalanche

Lending & Borrowing là một mảnh ghép rất quan trọng trong bất kỳ hệ sinh thái nào, do những nền tảng Lending góp phần mang lại lượng thanh khoản dồi dào đến cho ecosystem.

Hiện tại hệ sinh thái Avalanche đang phát triển rất mạnh, tuy nhiên mảnh ghép về Lending & Borrowing vẫn còn đang sơ khai. Vì thế, trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho anh em về dự án BenQi – nền tảng hứa hẹn sẽ có vai trò như Compound trên hệ AVAX.

Để có thể có cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái Avalanche, anh em có thể tìm đọc bài viết: Tổng quan về DeFi Ecosystem trên Avalanche

 

facebooktelegramtwitterlink
MỤC LỤC BÀI VIẾT
  1. BenQi (QI) là gì?
  2. Điểm nổi bật của BenQi
   1. Over-Collateralized Borrowing
   2. Avalanche Ecosystem’s Key Factor
  3. Thông tin Token QI
   1. Key Metric
   2. Token Allocation
   3. Token Release Schedule
   4. Token Use Case
  4. Cách kiếm và sở hữu token QI
  5. Roadmaps & Updates
  6. Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác
  7. Có nên đầu tư vào Token QI?
  8. Các dự án tương tự

 

BenQi (QI) là gì?

BenQi là một nền tảng Decentralized Non-custodial Liquidity Market, hoặc anh em có thể hiểu đơn giản là Lending & Borrowing trên Avalanche.

Có hai đối tượng tham gia sử dụng sản phẩm của BenQi đó là Lenders (Người cho vay) và Borrowers (Người đi vay):

 • Lenders: Có thể nạp các tài sản lên nền tảng để nhận lại lãi suất từ việc cung cấp thanh khoản.
 • Borrowers: Anh em có thể thực hiện vay các tài sản Crypto trên nền tảng BenQi bằng việc thế chấp tài sản của mình. Điểm đặc biệt được dự án đề cập đó là nền tảng cho phép vay Over-collateralized (Cho vay vượt mức thế chấp).

Điểm nổi bật của BenQi

Over-Collateralized Borrowing

Dự án có đề cập tới tính năng Over-Collateralized Borrowing trong phần Introduction tại Docs của dự án. Để đơn giản hoá về tính năng này, anh em có thể hiểu như sau:

 • Cho vay vượt thế chấp có nghĩa là anh em thế chấp 1 AVAX và có thể vay một lượng giá trị lớn hơn 1 AVAX.
 • Hầu hết các nền tảng Lending hiện nay không có tính năng này vì nó gây ra rủi ro như sau: ví dụ anh em thế chấp 1 AVAX (với giá hiện tại là $30) và vay $32 USDT và không trả lại. Như vậy, BenQi đã lỗ $2. BenQi chưa giải thích kỹ về tính năng này trong Docs của dự án, nhưng mình tin rằng đội ngũ sẽ có cơ chế hợp lý để tránh rủi ro này.
 • Tuy nhiên tính năng đó lại mang lại lợi ích rất lớn đó là giúp thanh khoản của hệ sinh thái tăng lên rất nhanh.
 • Khi có thông tin cụ thể về tính năng này của BenQi, mình sẽ cập nhật sớm nhất cho anh em.

Avalanche Ecosystem’s Key Factor

Mình đánh giá BenQi sẽ là một mắt xích quan trọng để thúc đẩy sự bùng nổ của hệ sinh thái AVAX.

Như mình đã đề cập bên trên, Lending & Borrowing là một mảnh ghép mang lượng thanh khoản rất lớn đến với hệ sinh thái. Kết hợp thêm tính năng Over-Collateralized Borrowing sẽ khiến BenQi trở thành Key Factor của hệ AVAX.

Ngoài ra, yếu tố khiến BenQi trở nên quan trọng như vậy còn đến từ việc dự án nhận được 6 triệu USD vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư (mình sẽ đề cập trong phần sau của bài viết), trong đó có Ava Labs.

Với việc được Ava Labs hỗ trợ thì mình tin rằng nếu hệ sinh thái Avalanche bùng nổ thì BenQi sẽ đóng vai trò như Compound trên Ethereum.

Thông tin Token QI

Key Metric

 • Token Name: BenQi Token.
 • Ticker: QI.
 • Blockchain: Avalanche.
 • Token Standard: ARC-20.
 • Contract: Updating.
 • Token type: Utility.
 • Total Supply: 7,200,000,000 QI.
 • Circulating Supply: Updating…

Token Allocation

Tổng cung của Token QI là 7,200,000,000 và được phân bổ như sau:

Hiện tại, mình chưa có được thông tin chính xác về lượng Token QI được phân phối cho Strategic Investors, Liquidity Mining và Liquidity Incentives. Mình sẽ cập nhật sớm nhất cho anh em nếu có thông tin cụ thể từ dự án.

Token Release Schedule

Phần lớn token QI sẽ được phân phối thông qua hình thức Liquidity Mining. Và toàn bộ token QI sẽ được phân phối hết trong thời gian 260 tuần (Tương đương với khoảng 5 năm).

Community Distribution:

 • Liquidity Mining: Được phân phối hết trong thời gian 260 tuần. Anh em có thể nhận được Token QI thông qua hình thức cho vay, đi vay cũng như cung cấp thanh khoản cho dự án.
 • Liquidity Provider Incentives: Đội ngũ chưa có thông báo chính thức về thời gian phân phối thông qua hình thức này. Để nhận được token QI, anh em còn có thể cung cấp thanh khoản cho cặp QI-AVAX trên sàn Pangolin.

Team: Fully Unlocked trong vòng 4 năm, mở khoá đều theo quý. Và lượng Token của Team sẽ bị khóa trong vòng 12 tháng kể từ khi Public Listing.

Treasury: Fully Unlocked trong vòng 4 năm, mở khoá đều theo quý. Và lượng Token trong Treasury Fund sẽ bị khóa trong vòng 9 tháng kể từ khi Public Listing.

Exchange Liquidity: Mở khoá 50% TGE. Số lượng còn lại sẽ được Unlock sau 1 tháng kể từ khi Public Listing.

Thông tin về Public Sale:

Token Use Case

QI là Token của dự án và có các Utility như sau:

 • Governance: Các QI Holders có thể dùng token QI để tham gia quản trị dự án.
 • Reward: $QI được dùng để làm phần thưởng cho các Liquidity Providers và chương trình Liquidity Mining khi tham gia sử dụng các tính năng trên nền tảng.
 • Lending & Borrowing: Token QI còn được các Lenders sử dụng để Deposit lên nền tảng để nhận lãi suất. Các Borrowers cũng có thể sử dụng như tài sản thế chấp để đi vay trên BenQi.

Cách kiếm và sở hữu token QI

Hiện tại, vòng Public Sale đối với QI đã kết thúc, anh em có thể chờ thông tin Listing Token từ dự án để có thể sở hữu QI.

Roadmaps & Updates

Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Thông tin về đội ngũ phát triển dự án anh em có thể tham khảo thêm tại đây.

BenQi nhận được sự đầu tư từ rất nhiều Venture Capital trong đó có thể kể đến một số cái tên nổi tiếng như Ava Labs, Mechanism Capital, Spartan, Dragonfly Capital, …

Để có thể đánh giá năng lực các quỹ đầu tư, anh em có thể tham khảo các bài viết cung cấp những thông tin tổng quan về portfolio của họ với chuyên mục: Quỹ Đầu Tư – VC

BenQi đã thành công gọi vốn được 6 triệu USD cho nền tảng của mình từ các quỹ đầu tư cho thấy chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tiềm năng của dự án.

Có nên đầu tư vào Token QI?

Như đã phân tích với anh em phía trên, BenQi sẽ là Key Player trong hệ sinh thái Avalanche. Với việc AVAX đạt được các con số ấn tượng về Market Cap và Ranking thì có khả năng QI hoàn toàn có thể là một khoản đầu tư tốt.

Tuy nhiên, mình thấy rằng hiện tại thông tin về Tokenomics của QI vẫn chưa được rõ ràng. Ví dụ như chưa có thông tin gì về % Token của các quỹ đầu tư hay giá họ được mua là bao nhiêu. Hơn nữa với tổng cung là 7 tỷ 2 Token thì Fully Diluted Market Cap tại mức giá $0.0075 (Giá Public sale A) cũng lên tới 540 triệu USD – một con số khá lớn, chưa kể khi Listing giá có thể tăng nhiều lần.

Nền tảng Lending hàng đầu hiện tại là Compound, token COMP của dự án cũng chỉ có Market Cap là 3.8 tỷ USD tại thời điểm mình viết bài.

Như vậy tóm lại, QI hoàn toàn có thể là khoản đầu tư tốt. Tuy nhiên anh em cần phải tính toán kỹ lưỡng giá hợp lý để mua vào, căn cứ dựa trên các yếu tố về Tokenomics cũng như sự phát triển của hệ AVAX mới có thể có được vị thể tốt (Nếu không tham gia được vòng Public Sale).

Các dự án tương tự

 • Compound
 • AAVE

Website dự án: BenQi

Disclaimer: Trong bài viết mình có đưa ra một số nhận định về cơ hội đầu tư đối với token $QI. Đây chỉ là quan điểm cá nhân của mình, anh em chỉ nên lấy đó là thông tin tham khảo và hoàn toàn không phải lời khuyên đầu tư.

Nguồn: coin98

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *