Hướng dẫn cách sử dụng dữ liệu giao ngay và phái sinh để phân tích Bitcoin

Các nhà phân tích không thể đánh giá Bitcoin giống như cổ phiếu, vì vậy tâm lý đóng vai trò chủ yếu trong việc xác định xu hướng giá. Do vậy, một cách chắc chắn để cải thiện phân tích thị trường là quan sát cả thị trường giao ngay và thị trường phái sinh.

Sự trỗi dậy của các công cụ phái sinh tiền điện tử

Thanh khoản Bitcoin chủ yếu xuất phát từ thị trường giao ngay. Điều này có nghĩa là hầu hết các hoạt động liên quan đến tiền điện tử là trao đổi trên sàn giao dịch như Binance hoặc bàn OTC như Cumberland.

Tuy nhiên, các công cụ phái sinh tiền điện tử là một trong những câu chuyện tăng trưởng hàng đầu trong 2 năm qua. Chỉ trong 1 năm, các công cụ phái sinh BTC và ETH chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc về thanh khoản và khối lượng giao dịch.

Một ví dụ điển hình là BitMEX, trước đây dường như là vô địch nhưng dần mất thị phần cho các đối thủ trên mặt trần phái sinh.

Quá trình tăng trưởng này bắt nguồn từ sự xuất hiện của các quỹ phòng hộ và trader lớn đến thị trường tiền điện tử. Các công cụ phái sinh cung cấp một cách hiệu quả cho trader để tăng hoặc hạn chế tiếp xúc với một tài sản. Do đó, các công cụ phái sinh là công cụ ưa thích của những người giao dịch số tiền lớn.

Năm 2020, hợp đồng tùy chọn Bitcoin tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, quy mô của thị trường quyền chọn nhỏ hơn đáng kể so với tương lai.

Do đó, trọng tâm chính của phân tích phái sinh nằm trong thị trường tương lai.

Điều này rất quan trọng vì các nhà đầu tư bán lẻ có xu hướng trốn tránh hoạt động phái sinh do tâm lý. Trong năm ngoái, thanh khoản từ các thị trường phái sinh rõ ràng ảnh hưởng đến giá BTC và ETH.

Sử dụng dữ liệu để đánh giá tâm lý nhà đầu tư trên thị trường giao ngay và phái sinh là những phân tích đi liền với nhau và bổ sung cho nhau.

Dự đoán xu hướng Bitcoin với số liệu giao ngay

Nhìn nhận lại, lượng BTC khổng lồ chảy vào các sàn giao dịch trong tháng 12/2017 và tháng 1/2018 thật đáng kinh ngạc.

Hơn 250.000 BTC đã được gửi trong một ngày tháng 1/2018. Với lượng tiền gửi trung bình khoảng 50.000 BTC mỗi ngày, đây là dấu hiệu cực kỳ giảm giá.

Lượng tiền gửi Bitcoin trên sàn giao dịch | Nguồn: Glassnode

Nhiều người đã bỏ lỡ điểm này do sự hưng phấn của thị trường bò và thiếu dữ liệu có thể truy cập tại thời điểm đó.

Nhìn chung, số lượng tiền gửi BTC tăng lên trên các sàn giao dịch là dấu hiệu bi quan, vì nó báo hiệu nhà đầu tư có ý định bán. Ngược lại, rút ​​tiền (ủy quyền cho người mua) tăng lên khi họ cố gắng mua các lệnh bán trên sàn giao dịch.

Tuy nhiên, lượng BTC ít hơn được rút ra cho thấy người mua không thể tiếp nhận tất cả nguồn cung đến từ người bán.

Điều quan trọng cần lưu ý là khi phân tích tâm lý, tiền gửi có xu hướng được ưu tiên hơn so với rút tiền. Điều này có nghĩa là khi tiền gửi cho một ngày cụ thể cao hơn mức trung bình, đó là tín hiệu giảm giá ngay cả khi số tiền rút tăng lên tương tự.

Chuyển nhanh đến tháng 1/2019, BTC cuối cùng đã chạm đáy sau khi kết thúc đau đớn vào năm 2018. Nhưng khi giá của nó bắt đầu tăng trở lại, BTC bắt đầu rời khỏi các sàn giao dịch sau hơn 1 năm.

Vào tháng 5/2019, BTC chảy ngược trở lại sàn. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư đã mua dip vào đầu năm đã có lãi.

Số dư Bitcoin trên sàn giao dịch | Nguồn: Glassnode

Than ôi, hơn một tháng sau, giá BTC đạt đỉnh, nhưng số coin được giữ trên các sàn tiếp tục tăng. Xu hướng sau đó là giảm giá, đỉnh tháng 6/2019 là sự khởi đầu của downtrend 6 tháng.

Tất cả điều này đã được thể hiện rõ cho những người đang theo dõi dữ liệu thị trường giao ngay.

Thị trường tương lai bắt đầu có ảnh hưởng

Các công cụ phái sinh ảnh hưởng đến việc phát hiện giá tại thị trường truyền thống như cổ phiếu, vàng và trái phiếu vì thanh khoản có xu hướng cao hơn thị trường giao ngay tương ứng.

Tuy nhiên, vì chỉ có hợp đồng tương lai/quyền chọn BTC và ETH là thanh khoản, nên chúng là hai loại tiền điện tử duy nhất mà các công cụ phái sinh có ảnh hưởng đáng kể.

Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2019 đến tháng 12/2019, BTC đã thực hiện một loạt các đỉnh và đáy thấp hơn, xác nhận người bán đang kiểm soát thị trường.

Điều này gần như đã thay đổi vào tháng 2/2020 khi BTC chạy đua đến 10.500 đô la. Trong cuộc biểu tình này, đã có áp lực bán liên tục trên thị trường giao ngay. Mặt khác, thị trường tương lai có tâm lý tăng giá cuồng loạn.

Từ đáy vào tháng 12 đến đỉnh vào tháng 2, BTC tăng khoảng 65% và OI hợp đồng tương lai tăng 210%. Đây là cuộc biểu tình đáng kể đầu tiên mà tâm lý từ các công cụ phái sinh cải thiện thị trường giao ngay.

bitcoin

OI hợp đồng tương lai từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020 | Nguồn: Skew

Ngay cả diễn biến bán tháo BTC mới nhất cũng dường như được thúc đẩy bởi các công cụ phái sinh, nhưng vẫn còn quá sớm để xác nhận điều này. BTC đã mất khoảng 12% kể từ khi giảm từ 10.000 đô la 2 tuần trước. Nhưng tiền gửi BTC và số dư trên các sàn giao dịch tiếp tục suy giảm.

bitcoin

Bán tháo BTC trong tháng này không đến từ thị trường giao ngay | Nguồn: Santiment

Đồng thời, OI trên BitMEX được đo bằng BTC đã tăng lên, cho thấy nhiều hợp đồng đang được mở hơn vì BitMEX chỉ chấp nhận tiền gửi bằng BTC.

bitcoin

OI BTC trên BitMEX bằng tăng vừa phải trong đợt bán tháo mới nhất khi BTC trên các sàn giao dịch tiếp tục giảm | Nguồn: Skew

Sử dụng thông tin làm lợi thế của bạn

Một cá nhân chỉ theo dõi thị trường tương lai Bitcoin sẽ bỏ lỡ hầu hết các dấu hiệu cho thấy xu hướng ngắn hạn của BTC đang đảo ngược. Nhưng nếu đang theo dõi các thị trường giao ngay, họ sẽ thấy các dấu hiệu tăng giá nhưng lại bỏ lỡ các điều khác.

Mặc dù thị trường giao ngay có vẻ như là một kịch bản thuận lợi nhưng quan sát trên cả hai thị trường sẽ dẫn đến tỷ lệ chính xác cao hơn nhiều cho các nhà đầu tư.

Không nên bỏ qua các công cụ phái sinh như một cách để giao dịch BTC. Những công cụ này rất cần thiết để khám phá giá và hiện tượng sẽ chỉ mạnh hơn khi thị trường tương lai và quyền chọn BTC phát triển.

Dislaimer: Đây là thông tin cung cấp dưới dạng blog cá nhân, không phải thông tin tổng hợp hay lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Nguồn: tapchibitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *