Khái niệm Ico là gì? Đầu tư ico có phải là lừa đảo ???

Ico là gì? bên cạnh những xu hướng các trader lựa chọn đổ tiền vào  Bitcoin,Ethereum hay Litecoin, … thì việc lựa chọn một dự án ICO tiềm năng để trade lâu dài cũng đang là một xu hướng được giới có tiền quan tâm. Mỗi đợt mở bán token của các dự án Crowdfunding thu hút nhiều sự quan tâm. Để giúp anh em mới tìm hiểu về tiền điện tử hiểu rõ hơn về ICO, hôm nay wikiso.net sẽ có bài viết giải đáp về chủ đề này. Cùng tìm hiểu nhé.

Ico là gì?

Ico là gì?Ico là cụm từ viết tắt của Initial Coin Offering có nghĩa là phát hành lần đầu. Hiểu chính xác hơn thì ico là hình thức kêu gọi vốn khi phát hành một dự án về crypto. Một công ty hay một nhóm nhà phát hành dự án khi phát hành ra cryptocurrency, họ sẽ tạo ra một lượng Token nhất định và chào bán token đó trong nhiều đợt khác nhau. Mỗi một đợt mở bán Token sẽ có rất nhiều nhà đầu tư mua lại token đó chờ khi dự án đó thăng hạng thì số tiền đầu tư cũng được tăng theo cấp số nhân.

ico là gì

Hiện nay các nhà phát hành sẽ chấp nhận cho nhà đầu tư mua token bằng Bitcoin hoặc Ethereum. Hai đồng tiền ảo này sẽ được dùng để trao đổi mua bán phổ biến trong thị trường crypto.

Tuy nhiên các nhà đầu tư khi tham gia mua token sẽ không có nghĩa là được sở hữu dự án ico này mà họ chỉ có quyền sở hữu với lượng token họ đã mua và không được kiểm soát công ty.

ADVERTISEMENT

Giai đoạn phát triển của một dự án ico là gì?

Giai đoạn setup

Ở giai đoạn này, các công ty sẽ xây dựng các hệ thống cơ sở dữ liệu, ví blockchain, token, hợp pháp hóa cho tiền ảo. Cổ phiếu Cryptocurrency có thể là đồng coin thuật toán nhưng cũng có thể đồng coin phát hành.

Ico là gì? - 1
Ico là gì?

Xây dựng hệ sinh thái ico

Ở giai đoạn này các dự án ico bắt đầu được kết nối, xây dựng để cộng đồng chấp nhận thanh toán Cryptocurrency  hoặc một giải pháp hữu ích mà Cryptocurrency mang lại.

Ví dụ đơn giản như

Hệ sinh thái của Ripple, Digibyte hữu ích cho các ngân hàng

Hệ sinh thái Steem Coin nơi các cộng đồng crypto chia sẻ kinh nghiệm, tương tác giống như nền tảng facebook

Hệ sinh thái Multi-level Marketing xây dựng giống như Bitconnect, Onecoin

Và giá trị của tiền điện tử sẽ phụ thuộc rất lớn vào mức độ phổ biến của hệ sinh thái. Dự ico có quy mô và sức ảnh hưởng càng lớn thì giá trị token khi phát hành ra sẽ càng cao và ngược lại.

 Giai đoạn Crowdfunding

Đây là giai đoạn rất quan trọng, nó giống như việc các nhà sáng lập phải marketing cho dự án của mình. Tại thời điểm này, nhà phát triển sẽ trình bày ý tưởng của mình qua các kênh truyền thông đại chúng hoặc trên các diễn đàn đầu tư crypto như icoinfo.net, coinschedule.com, cointelegraph.com. Việc trình bày ý tưởng này để nhằm giúp các nhà đầu tư thấy được tiềm năng của dự án, và thông báo phát hành token để trader tiến hành mua token của dự án đó.

Sau khi chào bán và thu về được một lượng đầu tư lớn, các nhà phát triển sẽ dùng số tiền này để mở rộng hệ sinh thái và mục tiêu chính vẫn là đưa cryptocurrency lên sàn.

Ico là gì? - 2
ico là gì? Ico token

Một ví dụ cho thấy sức hút tiền năng của dự án ico đó là  dự án Bitconnect chỉ mới xuất hiện trong hơn 1 năm , nhưng tính đến thời điểm hiện tại giá trị của Bitconnect đã tăng 18 lần đạt giá trị 9 USD trong suốt 6 tháng ico dự án tính tới thời điểm tháng 11 năm 2019. Và chắc chắn con số về Bitconnect vẫn chưa dừng lại ở đó mà vẫn tiếp tục tăng theo cấp số nhân.

Giai đoạn lên sàn (index)

Đây là giai đoạn mà bất kỳ một dự án ico nào cũng mong muốn đạt được. Việc được index trên các sàn có tiếng như Poloniex, Bittrex, Okcoin hay CoinExchange, NovaExchange đã đánh dấu bước tiến lớn của dự án và tạo được dấu ấn  trong thế giới Crypto-market.

Sự thành công của dự án ico khi được lên sàn Cryptocurrency sẽ quyết định rất lớn vào cung cầu của thị trường. Nếu thị trường có giá trị đủ mạnh thì Cryptocurrency sẽ được duy trì và phát triển mạnh.

Phân biệt  ICO và IPO là gì?

Thoáng nghe khái niệm ico là gì nhiều anh em cũng sẽ thấy nó giống như hình thức IPO là kêu gọi vốn đầu tư từ từ một cá nhân hay tổ chức nào đó. Tuy nhiên hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Yếu tố huy động vốn 

IPO nhắm tới các nhà đầu tư lớn, và có tiếng, một phần dựa hơi các ông lớn

ICO hướng tới các nhà đầu tư vừa và nhỏ. Phần lớn là các nhà đầu tư cá nhân, đầu tư với mục đích gia tăng nhanh tiền đầu tư

Ico là gì? - 3
Ico là gì? ipo là gi?

Về phương diện quản lý 

IPO sẽ bị quản lý chặt chẽ bởi chính phủ. Một doanh nghiệp muốn được IPO phải tuân thủ theo tất cả các điều kiện và quy định của đơn vị có thẩm quyền trước khi phát hành cổ phiếu của mình.

ICO phát triển trên nền tảng phi tập chung do đó nó không bị quản lý bởi bất kỳ cơ quan chính phủ nào. Như vậy chỉ cần một sản phẩm của bạn có tiềm năng phát triển trong lĩnh vực crypto là bạn có thể ico để huy động vốn. Tuy nhiên, hình thức này cũng là con dao hai lưỡi, bởi bên cạnh những lợi nhuận thì rủi ro cũng không hề ít. Vì khi xảy ra rủi ro các nhà đầu tư coi như bị mất trắng.

xem thêm IPO là gì? Điểm mặt những con kỳ lân của Việt Nam

Đầu tư ico có rủi ro không?

Rủi ro trong đầu tư là bạn mà anh em dễ thấy trong thị trường tiền điện tử, đặc biệt khi pháp luật không thể can thiệp vào thị trường này thì nỗi lo lắng của các anh em đầu tư lại càng thêm phần nhân đôi. Nhận định thẳng thắn thì đây là sân chơi liều được ăn nhiều, và khi không được ăn thì sẽ không còn gì cả.

Với một sân chơi mà bất kỳ một cá nhân hay tổ chức nào tạo ra được một đồng coin và thực hiện gọi vốn thì đều có thể đầu tư kêu gọi vốn thông qua hình thức ico. Và chính sự dễ dàng này đã khiến cho nhiều người mất tiền oan khi có những tổ chức thực dụng, tạo ra những đồng coin không có giá trị, thổi khống tiềm năng của nó để thu hút tiền sau đó lừa đảo nhà đầu tư. Như vậy với hình thức này thì rủi ro là rất lớn phải không nào.

Ico là gì? - 4
Rủi ro đầu tư ico

Và cũng chính vì hình thức ico này chưa có bất kỳ khung pháp lý nào nên khi xảy ra rủi ro sẽ không có ai đứng ra bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Vì thế đối với hình thức này trên thế giới cũng có một vài nước cấm các hoạt động liên quan đến ico như Hàn Quốc, Trung Quốc. Tuy nhiên cũng có một vài nước lại ra sức ủng hộ như Đài Loan, Nga,  họ coi ico là sân chơi công bằng dành cho những người có cái đầu tỉnh táo.

Cơ hội đầu tư ico là gì?

Bên cạnh những rủi ro ngoài ý muốn thì khi các anh em tìm hiểu về ico là gì cũng đều muốn biết về mặt cơ hội tiềm năng của hình thức này. Về bản chất nếu bạn là một nhà đầu tư thông minh, am hiểu về crypto và có tầm nhìn xa trông rộng thì bạn hoàn toàn có thể giàu có nhanh chóng qua hình thức này. Bỏ một đồng mà lãi được 10 đồng là điều mà nhà đầu tư nào cũng muốn đúng không nào. Điều này anh em không nghe nhầm đâu nó là sự thật.

Mình chỉ lấy một giả thiết như vậy nếu một dự án ico tiền năng thực sự, khi phát hành token bạn chỉ cần bỏ một số tiền rất ít để mua lượng token đó, theo thời gian tiềm năng dự án phát triển mạnh, khi đó giá trị một đồng token của bạn cũng nhờ vậy mà tăng lên x5, x10,… Cũng chính bởi lẽ vậy mà ico được giới trader gọi là hình thức “đầu tư siêu lợi nhuận”.

Ico là gì? - 6
Lợi nhuận đầu tư ico

Trong lịch sử đã ghi nhận rất nhiều người trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm nhờ đầu tư các dự án ICO, đáng chú ý nhất là Ethereum và Ripple.

Về bản chất tiền điện tử mới chỉ được lưu thông trong môi trường tiền ảo do vậy giá trị của các đồng tiền ảo còn bị hạn chế rất nhiều. nhưng nếu càng ngày càng nhiều người biết đến tiền ảo, và chấp nhận sử dụng chúng như một đồng tiền hợp pháp thì những token trong đợt ico còn tạo ra những giá trị siêu khổng lồ hơn gấp nhiều lần giá trị ban đầu.

Có nên đầu tư vào dự án ico hay không

Tại thị trường Việt Nam việc phát triển thị trường còn khá mới, với anh trader thế hệ đầu thì việc đầu tư vào hình thức này sẽ không còn là mới nhưng với những anh em newbie còn đang vật lật với việc xuống lệnh rồi chốt lệnh thì nên cân nhắc nhé.

Ico đúng thực chất là hình thức siêu lợi nhuận nhưng việc để kiếm được một dự án ngon và chờ token của dự án đó tăng lên thì không phải câu chuyện ngày một ngày hai, bản thân nhiều nhà đầu tư cũng phải “lên bờ xuống ruộng” mới lấy lại được vốn nên anh em cần cân nhắc kỹ nhé.

Tuy nhiên sân chơi hái ra tiền này cũng rất thích hợp cho những anh em nào có hiểu biết, tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường crypto có tài phán đoán sự biến động của thị trường thì ico sẽ là vựa lúa để anh em gặt hái ra tiền. Và yếu tố của thành công một phần luôn đi cùng với may mắn nữa đó nhé.

Để hạn chế lừa đảo và giảm thiểu rủi ro, trước khi bắt đầu quá trình đầu tư thì bạn nên tìm hiểu kỹ càng, tuyệt đối không nghe theo những lời lôi kéo, dụ dỗ để xuống tiền. Bên cạnh đó bạn hãy đầu tư trong khả năng của mình thôi nhé bởi khi bị rủi ro thì khả năng mất trắng là rất cao bạn sẽ phải lao đao vì tài chính đó.

ico là gì - 7
đầu tư ico

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ xong bài viết ” Ico là gì? Đầu tư ico có phải là lừa đảo ???” cho anh em mới tìm hiểu về các hình thức đầu tư tiền điện tử. Hy vọng bài viết đã mang đến cho anh em những góc nhìn mới mẻ và chân thực nhất về hình thức đầu tư này.

Nếu thấy bài viết hay ho và ý nghĩa, anh em cùng chia sẻ đến những người bạn của mình nhé. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết, anh em để lại bình luận phía dưới mình sẽ hỗ trợ giải đáp. Chúc anh em đầu tư thắng lợi.

Nguồn: wikiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *