Khái niệm Tiền điện tử là gì? Có nên đầu tư vào tiền điện tử hay không ?

Tiền điện tử một khái niệm xuất hiện dày đặc trên các trang truyền thông, đặc biệt trong thời điểm giá của Bitcoin liên tục thiết lập những kỷ lục mới, điều này lại càng khiến dân tình đổ xô sự quan tâm dành cho tiền điện tử. Vậy thực chất tiền điện tử là gì? và có nên đầu tư vào loại tiền ảo này không? cùng wikiso.net tìm hiểu về trong bài viết dưới đây nhé.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử là loại tiền kỹ thuật số được thiết lập với mục đích làm phương tiện trao đổi nhằm thay thế cho pháp định. Loại tiền này sử dụng các thuật toán để bảo mật và xác định các giao dịch cũng như kiểm soát việc thành lập các đơn vị trong cùng một mạng lưới tiền ảo nhất định. Về bản chất, tiền điện tử là một dạng cơ sở dữ liệu bị giới hạn đầu vào và nó không cho phép ai có thể thay đổi nếu không thỏa mãn các điều kiện được xác định sẵn.

tiền điện tử là gì - 1
tiền điện tử là gì

Như vậy nhắc đến đây bạn đã định nghĩa được tiền điện tử là gì rồi đúng không nào. Vậy bạn có thắc mắc tiền điện tử được khởi nguồn từ đâu không?

Nguồn gốc ra đời của tiền điện tử là gì?

Trong những năm 90 khi thời kỳ công nghệ mới bắt đầu bùng nổ, khái niệm tiền điện tử là gì còn khá mờ nhạt thì con người đã liên tục nỗ lực nhằm tạo ra một loại tiền kỹ thuật số, tiêu biểu là các hệ thống như Beenz, DigiCash và Flooz. Đây là những dự án từng gây sốt trên thị trường tuy nhiên cũng nhanh chóng bị lãng quên vào dĩ vãng bởi một số lý do rất chính đáng như: lừa đảo, rủi ro về tài chính và thậm chí là còn do mẫu thuận nội bộ của công ty phát triển.

ADVERTISEMENT

Điều đáng nói hơn cả là tất cả các hệ thống đương thời sử dụng cách tiếp cận bên thứ ba tin cậy, tức là luôn tồn tại các công ty đứng ở đằng sau hệ thống để xác nhận hay xúc tiến các giao dịch. Chính vì vậy khi các công ty này bị sụp đổ thì tất cả các đồng tiền ảo đó cũng không cánh mà bay.

Một trong những vấn đề nổi cộm mà bất kỳ mạng lưới thanh toán nào cũng phải giải quyết đó là “lặp chỉ”. Anh em hiểu đơn giản nó là một kỹ thuật lừa đảo bằng cách thực hiện hai giao dịch để chi tiêu cùng một số dư trong tài khoản. Giải pháp truyền thống này phải dựa vào bên thứ 3, một máy chủ trung tâm, lưu trữ thông tin số dư và chi tiết của giao dịch đó. Tuy nhiên phương pháp này sẽ cho phép người có thẩm quyền nắm giữ hoặc kiểm soát các thông tin cá nhân của bạn .

Đến gần hai thập kỷ sau, sự xuất hiện của một lập trình viên ẩn danh có bí danh là Satoshi Nakamoto đã giới thiệu một đồng tiền điện tử có tiên là Bitcoin. Ông này mô tả đây sẽ là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng, hệ thống này hoàn toàn phi tập trung tức là nó hoàn toàn không bị chi phối hay kiểm soát bởi bất kỳ ai.

tiền điện tử là gì - 2
tiền điện tử là gì

Trong mạng lưới phi tập trung của Bitcoin đã khắc phục được những điểm yếu kém tồn đọng của nền tảng trước đó. Tất cả mọi thứ sẽ được vận hành qua Blockchain, cuốn sổ cái này sẽ có chức năng ghi chép mọi giao dịch trong một mạng lưới mà bất cứ thành phần tham gia nào cũng phải tiếp cận. Do đó, tất cả các thành viên trong cùng một mạng lưới có thể truy xuất được số dư của tất cả các tài khoản.

Mỗi một giao dịch đều ở dạng tệp tin chứa  key công khai của người gửi và người nhận hay còn gọi là địa chỉ ví và số lượng coin được dịch chuyển. Các giao dịch này cũng cần phải được xác nhận bởi người gửi thông qua một mã khóa cá nhân ( private key). Tất cả những yếu tố này đều dựa trên lý thuyết căn bản của thuật toán crypto. Sau khi giao dịch xong, tất cả các giao dịch sẽ được đưa lên mạng lưới những vẫn cần được xác nhận.

Về cơ bản, mạng lưới của tiền điện tử sẽ chủ yếu dựa trên sự đồng thuận tuyệt đối của các thành phần trong không gian để xác nhận tính hợp lệ của số dư và giao dịch. Nếu một trong các node của mạng lưới  không được chấp thuận, hệ thống sẽ tự động dừng hoạt động. Tuy nhiên cũng đã có nhiều luật lệ được xây dựng và lập trình vào hệ thống để ngăn chặn rủi ro này.

Tiền điện tử có chứa tiền tố crypto chính là nhờ quy tắc đồng thuận được đảm bảo bởi một số thuật toán mã hóa an toàn. Sự ra đời của tiền điện tử đã giúp loại sự xuất can thiệp của bên thứ ba, tạo ra sự minh bạch.

Sử dụng tiền điện tử có thể làm được những gì?

Nếu trước đây việc sở hữu vài đồng tiền điện tử bạn có thể rất khó khăn trong việc mua bán giao dịch, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại khi câu hỏi tiền điện tử là gì đã trở nên phổ biến và dường như đã được ngầm công nhận là đồng tiền có sức ảnh hưởng thì việc sở hữu vài đồng coin thôi cũng đủ giúp bạn làm được cơ số việc.

Mua sắm hàng hóa.

Có rất nhiều quốc gia trên thế giới đã chấp nhận việc mua bán hàng hóa và thanh toán bằng tiền điện tử, ví dụ như hãng xe Tesla đã cho phép mua ô tô bằng Bitcoin hay các nhà bán lẻ trực tuyến như Overstock và Neweg cũng cho phép người mua thanh toán bằng tiền điện tử, rồi hay ngay đến cả các cửa hàng, quan bar ở một số nước phát triển cũng đã mở của cho xu hướng này.

Đặc biệt hiện nay khi đồng Bitcoin đang được sử dụng thông dụng thì việc bạn đi du lịch nước ngoài cũng có thể thanh toán vé máy bay, đặt phòng khách sạn thông qua cổng thanh toán tiền điện tử, rất nhiều và rất nhiều các loại hàng hóa mà bạn có thể sử dụng tiền điện tử để thanh toán.

11
tiền điện tử là gì?

Hiện nay ngoài đồng tiền Bitcoin thì còn có những đồng tiền kỹ thuật số khác cũng nổi lên như gió và cũng được dùng trong việc thanh toán như: Ethereum, Ripple, Litecoin, XRP, … Càng ngày trong nhận thức con người đã ngầm thừa nhận tính hợp pháp của loại tiền này.

Mới đây nhất thông tin ông trùm Apple cũng đã ra quyết định chấp nhận thanh toán bằng 10 đồng điện tử khác nhau trên AppStore. Như vậy đến đây anh em đã biết có tiền điện tử trong tay mình sẽ làm được gì rồi đúng không nào.

Công cụ đầu tư

Nếu như đã hiểu được tiền điện tử là gì thì việc lựa chọn tiền điện tử để đầu tư là điều mà nhiều anh em muốn hướng tới, ngoài việc dùng tiền điện tử để mua sắm thì mục đích chính của nhiều bạn khi tìm đến thị trường này là muốn có được lợi nhuận.

Nhiều người cho rằng thị trường tiền điện tử sẽ là “vựa lúa” giúp anh em hái ra tiền nhanh chóng nhất hiện nay. Điều này cũng vừa đúng vừa sai. Thực tế cho thấy đúng là có rất nhiều người đã trở thành tỷ phú sau khi đầu tư vào bitcoin, tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp tay trắng khi đầu tư vào thị trường này. Tuy nhiên với thị trường tiền điện tử thì khả năng đầu tư để hái ra tiền là hoàn toàn có thật chỉ có điều chúng ta cần phải có kiến thức chứ không phải dạng đầu tư theo bản năng.

Tại thời điểm hiện tại thì Bitcoin đang là đồng tiền điện tử được đầu tư phổ biến nhất. Khoảng thời gian cuối năm 2020, đầu năm 2021, giá trị của BTC liên tục tạo ra những kỷ lục mới. Thời kỳ đỉnh điểm giá của 1 BTC đã lên đến 61.683 vào tháng 3 năm 2021. Chính điều này đã tạo ra cơn sốt về đầu tư bitcoin, người người bàn tán, nhà nhà bán tán.

Ngoài đồng Bitcoin thì Ethereum cũng là đồng tiền có giá trị lớn thứ 2 hiện nay. Tuy ra đời sau đồng BTC nhưng giá trị của đồng ETh liên tục tăng mạnh và tạo ra những cơn sốt trong giới đầu tư.

tiền điện tử là gì - 3
tiền điện tử là gì

Tuy nhiên, việc đầu tư này anh em cũng cần phải cân nhắc bởi đi cạnh cơ hội cao thì rủi ro cũng sẽ rất lớn. Giá trị thị trường của những đồng tiền này giao động liên tục và không tuân thủ theo bất kỳ một nguyên tắc nào cả. Ngoài ra, không gian pháp lý cho đồng tiền này còn khá nhiều lỗ hổng thiếu sót khiến nhiều sự cố như hack sàn giao dịch hay lừa đảo liên tục ập đến trong lĩnh vực này.

Còn nếu anh em nào vẫn máu chiến và quyết định đầu tư thì theo mình đồng Bitcoin vẫn là ưu tiên hàng đầu, Tuy nhiên nếu anh em có tầm nhìn và khả năng phân tích thị trường tốt thì có thể lựa chọn hode các đồng coin mới nhen nhúm, để khi nó đủ lớn thì giá trị tài sản cũng được nhân lên rất nhiều lần.

Việc mua bán tiền điện tử hiện nay cũng rất dễ dàng, hầu hết các sàn giao dịch đều hỗ trợ giao dịch các đồng coin có giá trị. Một số sàn giao dịch Binance , Kraken, BitFinex, BitStamp cũng hỗ trợ người chơi đầu tư vào các loại tiền điện tử khác như Litecoin, Ethereum, Monero, XRP. Hoặc nếu muốn anh em hoàn toàn có thể mua hoặc giao dịch trực tuyến với ATM bitcoin.

Và để đầu tư có lợi nhuận thì anh em cần phải có kiến thức về thị trường, chú ý đến các loại tài sản có giá trị biến động mạnh, có vậy việc đầu tư sẽ dễ dàng hơn và đem lại kết quả tốt hơn.

Trạng thái pháp lý của tiền điện tử là gì?

Hiện nay khi giá trị của đồng tiền ảo càng lớn và mức độ ảnh hưởng của nó càng cao sẽ khiến cho việc quản lý và triển khai hành lang pháp lý chung cho loại tiền ảo này là rất khó. Các nhà chức trách, cơ quan thuế và các nhà lập pháp trên thế giới đang cố gắng thu nạp những ý tưởng về crypto cũng như tìm cách áp dụng một khung quy định chung cho việc kiểm tra giám sát loại tiền này.

Sự ra đời của Bitcoin đã giải đáp được cho câu hỏi tiền điện tử là gì và nó cũng bước tiến đầu tiên cho hình thức giao dịch tiền tệ phi tập chung, tự vận hành, không có hình dạng vật lý và cũng không bị quản lý bởi bất cơ quan có thẩm quyền nào. Chính điều này đã tạo ra một thách thức mới cho các nhà chức năng trong việc hoạch định chính sách xoay quanh câu chuyện đồng tiền ảo.

Việc không có sự kiểm soát giữa các đơn vị có thẩm quyền sẽ khiến cho tình trạng lừa đảo, thương gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp, bên cạnh đó thì việc sử dụng bitcoin với mục đích rửa tiền  và trốn thuế cũng là một thách thức lớn cho các nhà quản lý.

tiền điện tử là gì - 4
tiền điện tử là gì

Tính đến thời điểm tháng 11 năm 2017, Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đã bị một số quốc gia như Trung Quốc,Bolivia, Bangladesh,Kyrgyzstan, Ecuador và Việt Nam xem là hình thức thanh toán không hợp pháp. Còn với những quốc gia khác không có lệnh cấm rõ ràng xong vẫn liệt kê tiền điện tử vào trong danh sách cấm không được sử dụng.

Ở Việt Nam hiện nay tiền điện tử chưa hề được công nhận là hợp pháp. Tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều được coi là trái pháp luật. Do đó nếu có những trường hợp có ý, cố tình giao dịch bằng loại tiền này khi xảy ra sự cố về lựa đảo hay chiếm đoạt thì sẽ không được nhà nước bảo vệ. Và trên thực tế có rất nhiều câu chuyện buồn như vậy đã xảy ra. Vì vậy nếu các anh em vẫn mong muốn rót tiền vào thị trường này thì cần lưu ý và phải tự biết cách bảo vệ tài sản của mình.

Tiền điện tử có được chấp nhận thanh toán?

Như mình đã nêu ở trên do việc không được nhà nước công nhận là đồng tiền hợp pháp vì thế ở thị trường Việt Nam đồng tiền này sẽ không được chấp nhận dùng để thanh toán.

Tuy nhiên ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản thì có rất nhiều doanh nghiệp chấp nhận sử dụng tiền điện tử vào trong thanh toán, có thể bạn chưa biết nhưng hiện nay trên thế giới có khoảng 4.415 coin ATM tại 58 quốc gia khác nhau mọc lên nhiều như nấm, và tất nhiên có số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi các đồng coin đang ngày có giá trị.

Có rất nhiều các doanh nghiệp họ chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử như CoinPayments đã và đang chấp nhận thanh toán với hơn 75 đồng coin kỹ thuật số khác nhau với chi phí hoa hồng rất thấp là 0,5% cho một giao dịch. Ngoài ra còn một số giao dịch phổ biến khác bạn có thể biết đến như Cryptonator, CoinGate và BitPay, …

Còn riêng đối với thị trường Mỹ thì Bitcoin hiện đã được ghi nhận là một đơn vị tiền tệ có khả năng chuyển đổi, tức là Bitcoin đã là một đồng tiền tệ hợp pháp và nó có thể dung thể thanh toán, mua bán như đồng USD.

Top 10 đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất trên thị trường

Theo bảng xếp hạng thống kê các đồng tiền điện tử hiện đã có sự thay đổi rất nhiều, một vài đồng tiền điện tử từ top 100 nay đã leo lên nằm trong top 10 như đồng Polkadot, theta. Tuy nhiên trong mục này mình sẽ nêu những đồng coin được xếp hạng theo giá trị ổn định được công nhận sâu rộng trên thị trường.

Bitcoin: Đồng tiền điện tử đầu tiên xuất hiện trên thế giới và giá trị của Bitcoin liên tục tăng mạnh và đang ngầm nhận được sự công nhận của mọi người.

Ethereum: Đây là đồng tiền được lập trình sẵn và cho phép nhà phát triển xây dựng và phân tán khác nhau cùng những công nghệ của Bitcoin. Và hiện nay giá trị của ETH vẫn đang chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng.

Ripple: Điểm đặc biệt của đồng tiền này là không sử dụng công nghệ Blockchain để đạt tính đồng thuận mà nó sử dụng quá trình đồng thuận lặp. Mặc dù hoạt động có phần nhanh hơn mạng lưới Bitcoin nhưng cũng dễ bị hacker tấn công.

Bitcoin Cash: Đồng tiền điện tử này là phiên bản fork của Bitcoin được khai thác và sản xuất chip đào  Bitcoin ASICs hậu thuẫn. Những ngày đầu ra mắt giá trị của đồng coin này liên tục tăng mạnh, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại đồng coin này đang nằm ở top 13 trên bảng xếp hạng coinmarketcap.

NEM: Cũng giống như Bitcoin Cash, giá trị của đồng tiền điện tử này có thời điểm đã cán mốc kỷ lục khi liên tục thiết lập đỉnh mới. Nó cũng là đồng tiền kỹ thuật số không sử dụng thuật toán Proof of Work (PoW).

Litecoin: Với mục tiêu trở thành bạc kỹ thuật số, Litecoin đã cho thấy tiềm năng thực sự khi liên tục nằm trong top 10 đồng coin có giá trị. Đồng coin này cho phép tạo ra các khối nhanh gấp 4 lần và có lượng coin tối đa gấp 4 lần tức khoảng 84 triệu coin lưu thông.

tiền điện tử là gì - 5
tiền điện tử là gì

IOTA: Được đánh giá là một công nghệ đột phá của đồng tiền điện tử Tangle và nó yêu cầu người gửi trong một lần giao dịch phải thực hiện Proof of Work để chứng minh cho hai giao dịch và nó cũng loại bỏ yếu tố thợ đào qua khỏi quy trình.

NEO: Đây là một dạng mạng lưới tổng hợp thông minh  để làm nền tảng cho tất cả chủng loại hợp đồng thông minh bảo vệ tài chính và ứng dụng phân quyền phát triển.

Dash: Là một đồng tiền điện tử có mã nguồn mở và nó cũng là một dạng tổ chức phân cấp tự trị (DAO) do một tập hợp những người dùng. Va

Monero: Đây là một hệ thống tiền điện tử hoàn toàn bảo mật, riêng tư và không thể nào truy vết. Monero sử dụng một thuật toán đặc biệt giúp cho các giao dịch mua bán đảm bảo 100% không thể truy dấu được.

Lưu trữ tiền điện tử ở đâu

Không giống như các loại tiền tệ truyền thông bạn có thể cất giữ trong thể, cho vào ví hay gửi vào ngân hàng, tiền điện tử là dạng tiền mã hóa do vậy các lưu trữ của những loại tiền điện tử này cũng hoàn toàn khác. Xét về yếu tố kỹ thuật thì các đồng tiền là vô hình bạn không thể cầm nắm để cất giữ, thứ mà cất và lưu trữ thực chất là một private key dùng để thực hiện các giao dịch.

Hiện nay để lưu trữ loại tiền này bạn sẽ có một loại ví kỹ thuật số riêng để lưu trữ chúng. Trên thị trường hiện tồn tại 2 loại ví chính là ví cứng hay hay ví mềm. Với loại ví cứng bạn sẽ phải mua ví riêng biệt giống như một USD và ví này có thể cầm nắm được. Còn đối với loại ví mền thì bạn có thể lưu tiền điện tử trên sàn giao dịch hoặc các ví riêng biệt.

Như vậy, nếu anh em có tiền mua đồng tiền điện tử thì cũng cần phải có ví để lưu trữ chúng nhé.

tiền điện tử là gì - 6
tiền điện tử là gì

Tương lai của tiền điện tử sẽ đi về đâu?

Đây là vấn đề khiến rất nhiều anh em đắn đo. Bởi có rất nhiều lý do khiến các anh em khi mới tìm hiểu về thị trường này cảm thấy lo lắng, nào là vấn đề về pháp lý, lừa đảo, thay đổi giá chóng mặt.

Như vậy để nói thị trường ổn định hay không thì câu trả lời sẽ là không, khi bạn chấp nhận đầu tư thì phải đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro. Nhưng có một điều mà anh em không thể phụ nhận là vốn hóa thị trường và giá trị các đồng tiền điện tử liên tục tăng nhanh.

Và những nghi ngại về sự biến mất của thị trường này cũng sẽ là không. Rất nhiều giới chuyên gia cho rằng, tiền điện tử cũng giống như internet khi mới ra đời không được ai chấp nhận nhưng càng về sau sự bùng nổ của internet đã thống trị tất cả các lĩnh vực. Và sự ra đời của tiền điện tử cũng đã và đang được kỳ vọng như vậy.

7
tiền điện tử là gì

Cập nhật thông tin thị trường tiền điện tử ở đâu

Hiện tại có khá nhiều công cụ hữu ích để anh em có thể theo dõi và bám sát giá trị lên xuống của thị trường tiền điện tử là gì.

Anh em có thể truy cập vào trang web Coinmarketcap.com, một trang web nổi tiếng để giúp anh em theo dõi Bitcoin và hầu hết các đồng Altcoin. Ngoài ra anh em có thể theo giá trị của tiền điện tử trên các sàn giao dịch như Binance hay Huobi, …

Xem thêm: Lending là gì? Review tất tần tật về lending trong crypto

Tổng kết

Thị trường tiền điện tử đã và đang chứng minh được sức ảnh hưởng mạnh mẽ của nó đối với nền tài chính. Việc đầu tư vào thị trường này cũng luôn là những ẩn số thú vị thu hút các nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên để có được thành công trên thị trường này đòi hỏi anh em phải dày công nghiên cứu và tìm hiểu có vậy mới dễ có được lợi nhuận.

Hy vọng bài viết về tiền điện tử là gì đã giúp cho các anh em newbie hiểu rõ hơn về thị trường tiềm năng này và có cho mình những kiến thức đồ tư thông minh, an toàn.

Có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết anh em để lại bình luận phía dưới mình sẽ hỗ trợ giải đáp. Chúc anh em đầu tư thành công!

Nguồn: wikiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *