Kiến thức cần biết cho người mới tham gia thị trường Cryptocurrency

Dạo này đu đỉnh nhiều, nên rảnh rỗi ngồi viết cho anh em những câu chuyện liên quan tới thị trường CryptoCurrency đang hót khét lẹt trong vài năm qua. Để các bạn đọc và có thể ngẫm ra gì đó, và đó là niềm vui của người viết.

Khi thị trường nóng lên, vàng liên tục phá đỉnh, Bitcoin cũng vì thế mà leo lên từng tầng của Landmark 81, khi nào nó lên đỉnh thì chưa ai biết. Và vì lý do đó, khá nhiều người mới đã inbox cho đội ngũ BTA hỏi chơi theo cách nào?

NHỮNG ĐIỂM CƠ BẢN CẦN LƯU Ý TRONG BÀI

Trước khi trả lời câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn đó. Hên Vãi (HV) kể lại những dòng lịch sử trước đây cho bạn mường tượng nhé. (Hên Vãi là nickname của tớ – là người viết bài này)

(Các phần viết dưới đây đều sẽ có từng đoạn ghi chú dành cho người mới để tìm hiểu các thuật ngữ, đọc tới đâu, thì bạn xem xét đọc thuật ngữ để hiểu, sau đó quay lại đọc tiếp nhé, lần lượt nhai kỹ từng phần sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học hỏi ở thị trường này)

Giai đoạn 2015-2016, Bitcoin đã từng từ mốc 100-200$ tiến thẳng lên 1200$, và khi nhà nhà bàn chuyện về nó, thì nó đã có cú lao từ 1200$ về lại 200$ và nằm im đó 1-2 năm, kết quả khá nhiều người mới tìm hiểu khi đó đu đỉnh…

Đu đỉnh là thuật ngữ ám chỉ bạn bị mua với giá cao, sau đó giá bất ngờ lao dốc và bạn bị đu ở mức đó một thời gian dài.

Giai đoạn 2016-2017, Bitcoin lần lượt phá các mốc lớn và tiến hẳn về vùng 20.000$. Và các bạn biết đấy, truyền thông nói liên tục, có hàng trăm ngàn người mới tiếp tục vào. Các số liệu tốt liên tục làm do người chơi mới mắc chứng “FOMO” mà không biết. Sang 2018, BTC lao từ 20k xuống gần 3k…Lại tiếp tục đu đỉnh tiếp…

Nếu chưa biết FOMO, thì đọc thêm: FOMO là gì

Và hiện tại tình hình kinh tế thế giới đang bất ổn, Covid có thể làm nền kinh tế suy thoái, và tài sản trú ẩn lại là một câu chuyện hót khét lẹt được nói tới: VÀNG, BITCOIN…

Các câu chuyện hay những câu hỏi về có nên ĐẦU TƯ BITCOIN hay không liên tiếp được đặt ra, Vì thế HV cũng như đội ngũ BQT BlogTienAo soạn ra bài viết đầy đủ và chi tiết nhất, các bạn chịu khó đọc và cảm nhận nhé.

Trước hết, các bạn phải biết đang nằm ở giai đoạn nào trong chu kỳ sóng của thị trường. Bản thân tớ cũng đưa ra dự đoán là đang bước vào kỳ đầu của quá trình UPTREND, và quá trình uptrend này có thể sẽ kéo dài 1-2 năm phong ba…

Uptrend là 1 thuật ngữ ám chỉ xu hướng tăng trong thị trường, một khi bước vào uptrend thì các coin sẽ có 1 giai đoạn bức phá, còn lúc nào nó tăng thì bố ai biết được.

Vậy Uptrend tới, người mới nên làm gì?

Kể cả không phải Uptrend, người mới muốn tham gia thị trường thì bạn cần phải biết về: KIẾN THỨC CƠ BẢN, và KINH NGHIỆM, cũng như QUẢN LÝ CẢM XÚC cho tốt.

Trước khi đi vào chi tiết từng thứ một, thì hãy điểm qua một số hình thức đầu tư, “làm ăn” trong thị trường này nhé:

 1. Trade Coin (Mua ở giá thấp và bán ở giá cao)
 2. Margin Trading / Futures
 3. Đầu Tư ICO, IEO (Mua ở mức giá lúc dự án mới ra mắt)
 4. OTC (mua bán coin <> vnd)
 5. Startup (xây dựng 1 dự án coin/token)
 6. MLM, PONZI (đa cấp biến tướng)

Các hình thức trên đều có bài viết riêng mà tớ sẽ liệt kê giải thích trong những dòng link dưới đây, bạn chỉ cần đọc để hiểu khái niệm, định nghĩa thôi nhé.

 1. Xem Trade Coin là gì?
 2. Xem ICO là gì? IEO là gì?
 3. Xem OTC là gì?
 4. xem ponzi là gì? hyip là gì?
 5. Xem Margin Trading là gì?

KIẾN THỨC CƠ BẢN

Kiến thức cơ bản tính ra nó cũng rất rộng, tớ không thể nói hết trong bài này được. Nhưng với người mới, kiến thức cơ bản nhất là biết mua & bán coin (BTC, ETH, USDT, ALTCOIN).

Chỉ khi bạn rành rọt mua bán coin <> VND thì bạn mới có thể bước đầu tham gia thị trường này được. Trong nhiều bài trước chúng ta cũng đã nói về việc này rất nhiều, nào là phải chuẩn bị ví, tiền VND,…

Nhưng nay chỉ cần rút gọn 1 lựa chọn thôi cho bạn đỡ phải rối (Đa số người mới nếu như quá nhiều lựa chọn sẽ không biết phải làm thế nào).

Xem khái niệm: Altcoin là gì?

Hiện tại, để tiện cho việc trade coin, tớ khuyến khích bạn nên dùng 2 sàn. Đó là Binance và Huobi. Bởi vì thông qua cổng OTC của họ, bạn có thể mua coin với chi phí rẻ nhất. Từ đó chuyển qua sàn rất ư là dễ dàng luôn.

Xem Binance là gì? và Huobi là gì?

Tớ chọn 2 sàn này vì đây là 2 sàn có khối lượng lớn nhất thế giới trong mảng Crypto hiện tại, và nó có quỹ bảo hiểm riêng trong trường hợp bị hack. Lưu ý, bị hack nếu do sàn thì nó có bảo hiểm, còn việc bạn để tài khoản bạn bị hack thì lỗi do bạn nhé!

Vậy các bước các bạn cần làm là gì?

#1 Hãy Đăng ký tài khoản sàn Binance và Huobi, link đăng ký đây:

 • Binance: https://blogtienao.com/go/binance
 • Huobi: https://blogtienao.com/go/huobi

Hãy dùng email và số điện thoại bạn đang dùng, và đăng ký, sau đó xác minh danh tính và kích hoạt bảo mật 2fa (authenticator) cho tài khoản của bạn. Các bạn có thể xem hướng dẫn trong bài này:

 • Hướng dẫn đăng ký, xác minh, bảo mật tài khoản Binance, xem tại đây
 • Hướng dẫn đăng ký, xác minh, bảo mật tài khoản Huobi, xem tại đây

Lưu ý quan trọng: hãy kích hoạt bảo mật 2FA (Authenticator) để tài khoản của bạn an toàn nhé, đừng để 1 ngày nào đó, coin của bạn tiến hoá, mọc cánh bay thì lúc đó khóc không kịp.

Xem khái niệm Authenticator là gì?

#2 Thực hành mua bán Coin sang VND và ngược lại

Sau khi đã có tài khoản sàn Binance và Huobi, bạn có thể chọn 1 trong 2. Các kèo và tín hiệu bạn hay thấy đa số nằm trên sàn Binance, vì thế bạn có thể chọn Binance để thực hành bước số 2 này.

Trên Binance có 1 mục, đó gọi là Binance P2P – Đây là nơi giao dịch OTC giữa những người có nhu cầu mua và bán. Và muốn tham gia thị trường này, bạn cần phải rành khâu này, để khi cần là mua, chốt lãi thì bán.

Ví dụ: bạn cần mua 1000 USDT thì bạn sẽ phải chuẩn bị khoảng 23.200.000 trong tài khoản ngân hàng, và tài khoản đó phải có internetbanking hoặc smsbanking để gửi tiền nhé.

USDT hay còn gọi là Tether, là 1 đồng tiền ảo Stable Coin, niêm yết theo USD, Xem thêm USDT là gì?

Và để tiện cho hướng dẫn, Blog Tiền Ảo cũng đã viết rất chi tiết về Binance P2P, bạn chỉ cần xem hướng dẫn và từ từ làm theo trong bài: Binance P2P là gì?

#3 Tập tành trade coin cơ bản trên Binance

Nên nhớ, phải lần lượt nhé, rành các bước một, rồi mới sang bước kế tiếp

Phần này chúng tôi đã có biên tập bằng cả bài viết lẫn video, các bạn có thể xem lần lượt:

 • Bài Viết: Hướng Dẫn Trade Coin trên Binance cho người mới
 • Hoặc Video, xem tại đây

Như vậy, nếu xong hết tất cả các bước, bạn đã biết sơ sơ việc “TRADE COIN” và chúc mừng bạn, bạn sẽ nằm trong thế hệ đu đỉnh kế tiếp!

Hãy nhớ là thị trường này không ngon ăn như bạn nghĩ, để ăn được trong thị trường này, bạn còn cần rất nhiều kinh nghiệm chiến đấu mà có lẽ cái đó chỉ có khi bạn tham gia thị trường này một thời gian.

Việc của chúng ta bây giờ là “đi chợ”, chọn 1 đồng coin nào đó, bạn có thể có những tín hiệu đó từ bạn bè, hoặc cộng đồng. BTA cũng có 1 cộng đồng nho nhỏ, nơi cung cấp các tín hiệu miễn phí, bạn xem ở đây nhé:

 • Kênh Tín Hiệu Trade Coin BTA: https://t.me/BTA_Trade_Coin
 • Kênh Tín Hiệu MarginBTA: https://t.me/marginbta
 • Nhóm CLOSE-FRIENDs-BTA (nhóm này chỉ dành cho những ai có tài khoản trên 10k$)

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các kênh thảo luận khác nhằm tích luỹ kinh nghiệm, cũng của BTA luôn. Đó là:

 • Fanpage BTA: https://www.facebook.com/blogtienao
 • Telegram Channel BTA: https://t.me/blogtienao
 • Nhóm Facebook Group BTA: https://www.facebook.com/groups/cryptoblockchainvietnam

Ở Việt Nam, đa số dùng Telegram, bạn nên biết về nó nhé: Telegram là gì?

Sau khi TRADE COIN một thời gian, bạn sẽ tự rút ra kinh nghiệm của chính bản thân bạn. Bạn sẽ cần phải linh hoạt và nhanh hơn nữa để có thể “bắt kịp” cái thị trường này. Bạn sẽ nhận ra kết cục cay đắng kiểu như: chắc nó gắn chíp theo dõi, mỗi lần tớ bán là nó tăng, tớ mua là nó sập…

Hoặc may mắn bạn bắt nhịp nhanh, việc của bạn đơn giản là tìm 1 GEM ngon, mua và kiên nhẫn chờ đợi nó XXX. Để làm được điều đó thì bạn phải nhuần nhuyễn việc chuyển COIN giữa các sàn.

Ví dụ, có 1 con hàng ngon ở bên sàn KUCOIN, Việc của bạn là phải chuyển USDT sang sàn KUCOIN để có thể mua con hàng đó. GEM ở sàn nào thì hiện tại bố ai biết được. Cách tốt nhất là cứ đăng ký hết tất cả các sàn, Bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây:

1. Binance: https://blogtienao.com/go/binance
2. Huobi: https://blogtienao.com/go/huobi
3. Kucoin: https://blogtienao.com/go/kucoin
4. MXC: https://blogtienao.com/go/mxc
5. Bitmax: https://blogtienao.com/go/bitmax
6. Bibox: https://blogtienao.com/go/bibox
7. HOO: https://blogtienao.com/go/hoo
8. OKEX: https://blogtienao.com/go/okex
9. FTX: https://blogtienao.com/go/ftx
10. BIKI: https://blogtienao.com/go/biki

Hơi nhiều phải không, nhưng làm quen dần đi…

Vậy coi như xong bước đầu tiên rồi, cái đống kiến thức trên, bạn là người mới, bạn sẽ phải nhai đi nhai lại rất kỹ, và đó là những cái đơn giản nhất. Nếu ngay cả cái đơn giản và căn bản đó bạn làm không được thì tốt nhất đừng suy nghĩ thêm về việc tham gia thị trường này.

Trong phần kiến thức căn bản này còn có mục Phân Tích Cơ Bản, là cái bạn sẽ phải học tiếp theo. Khi bạn đọc tư liệu trên Blogtienao, bạn sẽ thấy các bài giới thiệu về coin ví dụ như:

 • OGN [Origin Protocol] là gì?
 • Cartesi [CTSI] là gì?
 • Ethereum là gì?
 • Coinmarketcap là gì? (nên đọc)
 • Coingecko là gì? (nên đọc)

Đó là những bài mà chúng tôi đã tổng hợp, để bạn có thể đánh giá 1 dự án nào đó dựa trên khả năng phân tích cơ bản của bạn, từ đó xem xét dự án có tiềm năng hay không rồi mới quyết định đầu tư.

Có những kiến thức mà bạn đọc sẽ không hiểu, nếu không hiểu hoặc là bạn google để tìm thêm, hoặc là bạn lên group facebook của chúng tôi đặt câu hỏi, các bạn khác sẽ sẵn lòng giúp bạn.

Ngoài ra, để biết 1 đồng token/coin có mức giá hợp lý hay không? Thì ngoài phân tích cơ bản, bạn sẽ phải học thêm Phân Tích Kỹ Thuật để tìm điểm ra vào hợp lý. Từ đó giảm thiểu rủi ro cho bạn khi đầu tư.

BlogTienAo hiện tại cũng đã phối hợp với Saigontradecoin mở lớp hàng tháng, bạn sẽ được học 1 bài phân tích cơ bản và 7 bài phân tích kỹ thuật với mức giá 300$. Cụ thể xem ở đây

Có 2 câu chuyện mà tớ muốn kể cho các bạn nghe cho vui tai, vui mắt trước khi hết bài hôm nay nhé:

Câu chuyện 1:

Có 2 anh chàng đều trade coin, họ là bạn thân nên tất nhiên rủ nhau chơi.
Một anh chàng chơi theo kiểu hold và anh chàng còn lại chơi theo kiểu lướt từng con qua ngày. Tất nhiên là Kinh nghiệm của anh chàng lướt cao hơn a hold.

Anh lướt ngày ngày khoe mỗi ngày take 10% profit và ngày nào a ấy cũng khoe, anh kia thì nhìn theo cũng ước nhưng chỉ dám hold thôi.
Đến 1 ngày uptrend tới, coin bay tung nóc…

tổng kết lại thì a lướt may mắn ăn vài chục % so với số vốn ban đầu, còn a hold thì x20-x50 số vốn ban đầu…
(câu chuyện thực tế lúc 2017)

Câu chuyện 2:

Như các bạn biết đó. tháng 12/2017 chúng ta thấy btc moon, và 1/2018 alt moon (lúc này btc sập).. (moon là 1 thuật ngữ ám chỉ việc coin tăng mạnh, tới mặt trăng)

Lúc đầu 2017, mọi người rất hay chơi trên sàn BTC-E, lúc đó nó là trùm. nếu so với đầu năm 2017, thì btc đã x10 cmnr… Và tất nhiên là đã có kha khá người bị đu đỉnh lúc thị trường hưng phấn. Ad nhớ khi đó là ~2000-3000$ 1 btc, tăng từ mức 200$ đáy của 2016…

Đúng lúc đó, BTC-E sập…do bị FBI điều tra rửa tiền…Kết quả là ad bị dính 150k-400k$ trên đó.

May mắn sao, đến tháng 9 nếu ad nhớ ko nhầm, BTC-E nó mở lại, kết quả btc đã tăng lên 4500$. Và bao nhiêu áp lực dần tan biến, và ngay lập tức xả luôn…Và bị lỡ chuyến tàu khi cuối năm BTC lên hẳn 20k$

Hồi đầu 2017, việc bán 200-300 btc là rất bt…Mỗi tháng ad bán tầm nhiêu đó btc…

Nếu biết trước mà “quên” khoảng 500 btc hoặc 10000 ETH thì các bạn biết đấy…giờ nó sẽ như thế nào??!!!!

Kết Luận của 2 câu chuyện là gì? Việc trở thành holder rất khó khăn, không đơn giản gói gém trong 1 chữ holder, khi trải qua thị trường này thì mới hiểu làm holder nó khó thế nào…Việc của bạn trong mùa uptrend là phân bổ vốn hợp lý, tìm ra 1 con GEM ngon, và đủ kiên nhẫn để HOLD nó tới một mục tiêu cụ thể.

Học Phân Tích Cơ Bản (fundamental)

Hầu hết các bài viết về thông tin cơ bản của coin chiếm 70-80% kiến thức cơ bản, bạn phải nghiền ngẫm nó rất nhiều, có khi đọc đi đọc lại chục lần để hiểu. Qua mỗi thời kỳ, bạn đọc cùng 1 bài sẽ rút ra được kiến thức thú vị khác.

Và tất cả các bài viết đó được BTA cập nhật tại chuyên mục Tiền Điện Tử trên Blogtienao.com

Học Phân Tích Kỹ Thuật (PTKT)

BTA tìm được một trang có những video khá thú vị, đó là ptkt.trade – có hầu hết các video ptkt và quản lý cảm xúc vốn cũng như các kiến thức căn bản về đăng ký sàn và sử dụng sàn cho người mới. Mọi người có thể tham khảo nhé.

(mục này có lẽ team PTKT BTA sẽ dành thời gian làm các VIDEO cơ bản và đăng sau nhé)

Nguồn: blogtienao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *