Một số thuật cần phải biết trong thị trường Cryptocurrency

Với những anh em mới gia nhập thị trường tiền mã hóa chắc chắn sẽ tiếp xúc với rất nhiều các thuật ngữ cơ bản trong giới và tất nhiên những thuật ngữ này là nền tảng cơ bản mà bạn cần phải biết để có thể bắt đầu giao dịch với thị trường.

Mining (đào coin): Đây là thuật ngữ dùng để chỉ công việc đào bitcoin nhằm kiếm những đồng coin free. Người chơi có thể giải các thuật toán được lập trình sẵn, sau mỗi lần hoàn thành xong nhiệm vụ anh em sẽ nhận lại được số coin tương ứng với độ khó của game. Đó có thể là đồng BTC, LTC, ETH, …

Miner (thợ đào coin): Nếu Mining là công việc đào coin thì Miner là thuật ngữ dùng để chỉ người làm nhiệm vụ đào coin hay còn gọi là thợ đào.

Ví (Wallet): Đây là một loại ví chuyên dụng dùng để chứa tiền điện tử. Ví tiền điện tử sẽ có nhiều loại khác nhau và trên thị trường Cryptocurrency cũng có nhiều loại ví bitcoin tốt để anh em lựa chọn sử dụng phù hợp với nhu cầu giao dịch của mình. Mỗi ví điện tử sẽ cung cấp cho anh em một dãy ký tự bao gồm số và ký tự khác nhau.

 cryptocurrency là gì? - 6
 cryptocurrency là gì?

Trade Coin: Khái niệm này thì bạn đã quen rồi đúng không nào, vì với những ai mới bước chân vào giới thì đây là khái niệm đầu tiên bạn được nghe tới. Những trader sẽ thực hiện công việc phân tích biểu đồ giá coin để mua được giá coin lúc rẻ và bán ra khi giá coin tăng lên. Và giá trị của coin có thể biến động theo từng giờ hoặc từng phút.

Private Key: Đây là một chuỗi bao gồm ký tự và số để chứng minh bạn là chủ sở hữu của ví tiền điện tử nào đó. Tất có các ví tiền đều có Private Key, nếu ai đó có được Private Key ví tiền của bạn thì bạn sẽ bị lấy mất tiền nhanh chóng. Vì vậy với mã Private Key bạn không được tiết lộ cho ai biết.

Altcoin: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các đồng coin khác với Bitcoin. Hay nói cách khác thì loại trừ đồng Bitcoin ra thì các đồng coin còn lại đều được gọi chung là Altcoin.

ICO (Initial Coin Offering): Đây là một hình thức huy động vốn thông qua phát hành token. Một dự án tiền năng về crypto sẽ được các nhà phát triển công bố trên thị trường sau đó kêu gọi vốn để tiếp tục phát triển và duy trì dự án. Người chơi sẽ góp vốn bằng cách mua một lượng token của dự án đó, sở hữu token đến khi giá của token đó tăng lên có thể bán ra để kiếm lời.

Token: Đây là khái niệm sẽ xuất hiện trong các đợt chào dự án ICO. Token có điểm gần giống với coin.

ATM Bitcoin: Máy ATM tương tự như các cây rút tiền ATM ở Việt Nam, tuy nhiên các cây này hiện nay chủ yếu xuất hiện ở các nước phát triển, công nhận tính hợp pháp cho đồng coin. Nếu bạn đi rút ở cây ATM coin thì không phải là rút được đồng coin mà là quy đổi từ đồng coin ra tiền mặt hoặc các coin khác.

FIAT: Từ này dùng để chỉ tiền pháp định hay chính là tiền giấy giống như đồng USD hay VND.

Fork, Hart fork: Thuật ngữ này dùng chỉ sự thay đổi các giao thức trong mạng lưới hay còn gọi là sự phân tách.

KYC (Know your customer): Khái niệm này anh em sẽ gặp nhiều khi tạo tài khoản trên sàn, mua bán coin trên sàn hoặc tham gia vào các dự án ICO sẽ đều bị bắt xác minh danh tính. Bạn cần phải gửi cho họ giấy tờ tùy thân như CMND, hộ chiếu. Việc làm này nhằm mục đích để sàn xác minh bạn không phải là bot hoặc không sử dụng nhiều tài khoản, điều này nó cũng giúp bản vệ tài khoản cho bạn.

 cryptocurrency là gì? - 7
 cryptocurrency là gì?

FOMO: Đây là từ viết tắt của cụm từ Fear of Missing Out, tức là một hội chứng tâm lý khi bạn sợ bị bỏ lỡ một điều gì đó nếu không đưa ra quyết định nhanh chóng. Chứng bệnh này sẽ thúc đẩy bạn đưa ra một hành động tức thời, thiếu lý trí, và điều này tất nhiên sẽ khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm.

FUD: Là từ viết tắt của Fear, Uncertainty and Doubt cũng là một hội chứng tâm lý, bạn sẽ luôn thấy lo lắng, sợ hãi không chắc và tự nghi ngờ về bản thân. Nếu bạn đang cảm thấy sợ hãi hay không chắc chắn về một thông tin gì đó, tình hình thực tế của thị trường thì chính bạn cũng đang gặp phải FUD.

Pump và Dump: Đây là khái niệm dùng để chỉ một nhóm cá voi thoa túng thị trường. Họ sẽ chọn một đồng coin nào đó rồi đẩy giá đồng coin đó lên, tung “hỏa mù” bằng một thông tin giả nhằm tạo FOMO sau đó bán tháo hàng loạt khiến giá đồng coin đó bị tụt giảm thê thảm.

Xem thêm: Ví Bitcoin là gì? Top 4 ví Bitcoin tốt nhất năm 2021

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ xong với anh em những kiến thức liên quan đến Cryptocurrency là gì. Hy vọng với bài viết này anh em đã có được những kiến thức nền cơ bản về thị trường tiền mã hóa.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết, anh em để lại bình luận phía dưới mình sẽ hỗ trợ giải đáp. Chúc anh em trade thành công!

Nguồn: wikiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *