Staking hoạt động như thế nào trên Avalanche? Avalanche khác với Bitcoin như thế nào?

Staking hoạt động như thế nào trên Avalanche?

Staking là cơ chế tự nhiên để tham gia vào mạng mở và đưa ra lập luận kinh tế trực tiếp: xác suất thành công của một cuộc tấn công tỷ lệ thuận với hàm chi phí tiền tệ được xác định rõ ràng. Các node staking có động cơ kinh tế để hành động có đạo đức và tránh hành vi có thể làm tổn hại đến giá trị stake của họ.

Một node muốn tham gia vào mạng có thể tự do làm như vậy bằng cách đặt trước và khóa một khoản tiền không thể di chuyển trong một khoảng thời gian xác định do chủ sở hữu token xác định. Sau khi được chấp nhận, không thể hoàn nguyên hoặc mở khóa số tiền đã stake để đảm bảo rằng các node chia sẻ cùng một chế độ xem ổn định mạng. Và tốt hơn nữa, đối với cả chủ sở hữu token và mạng, stake này không phải chịu bất kỳ chi phí bảo trì bổ sung nào.

Không giống như các hệ thống khác cũng đề xuất cơ chế PoS, AVAX không sử dụng slashing và do đó, tất cả stake sẽ được trả lại khi hết thời gian staking.

Slashing là hành động định hướng giao thức, trong đó trình xác thực buộc phải mất một tỷ lệ các token được stake vì hành vi mà mạng xem là không trung thực hoặc hoạt động sai quy định. Những hình phạt này được áp dụng mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người và có thể được thực hiện cho một cái gì đó như sự cố mất điện khiến node ngoại tuyến.

Đã có nhiều tranh luận về slashing, nhưng thực tế là nó khiến staking trở nên khó đoán (có thể không khuyến khích sự tham gia) và hiệu quả hơn trong việc trừng phạt các lỗi vô tội của phần mềm hoặc phần cứng trên máy khách thay vì là biện pháp bảo đảm bảo mật.

Chúng tôi tin tưởng vào việc xây dựng “công nghệ bình tĩnh” mạnh mẽ nhưng có thể dự đoán được. Trong công nghệ được thiết kế cho những thách thức của thế giới thực, đừng quá tự tin vào việc tuân thủ các điều kiện hoàn hảo.

Với Avalanche, các token stake không bao giờ có nguy cơ bị đàn áp mạng do bị lỗi.

Để biết thêm về cách stake AVAX bằng Ví Avalanche, vui lòng xem hướng dẫn này.

Avalanche khác với Bitcoin như thế nào?

Khi so sánh với Bitcoin, Bitcoin Cash và các đồng coin sử dụng thuật toán PoW khác, Avalanche có thể trông hoàn toàn khác, nhưng chúng thực sự có một số điểm chung.

Avalanche là tài sản có vốn hóa cố định, tối đa 720 triệu AVAX đang lưu hành. Nó sử dụng mô hình UTXO của Satoshi để xác thực sử dụng một lần và tạo điều kiện thanh toán, thay vì mô hình tài khoản. Ngoài ra, Avalanche cấu trúc các giao dịch như Segwit, không có vấn đề tương thích ngược và sử dụng định dạng địa chỉ Bech32 để giảm thiểu lỗi, tối đa hóa khả năng đọc.

Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, đồng thuận Avalanche được thiết kế để đạt tốc độ, khả năng mở rộng và tính linh hoạt trong việc triển khai.

– Bitcoin đạt độ hoàn thiện giao dịch trong 1 giờ. Các giao dịch Avalanche đạt độ hoàn thiện chưa đến 1 giây.

– Sản xuất blockchain của Bitcoin tập trung vào khoảng 20 pool khai thác và miner. Avalanche có thể chứa hàng nghìn đến hàng triệu nhà sản xuất khối mà không làm rò rỉ giá trị ra khỏi hệ thống.

– Bitcoin có thể tạo điều kiện cho ~7 giao dịch mỗi giây Avalanche đã đạt được 6,500 giao dịch mỗi giây, chứng tỏ nó có thể đáp ứng thông lượng tương đương công ty thanh toán lớn nhất thế giới Visa.

Avalanche sử dụng mô hình PoS để bảo mật mạng, vừa thân thiện với môi trường vừa không yêu cầu các giàn khai thác chuyên dụng cao (đắt tiền) đã dẫn đến việc tập trung hóa hoạt động khai thác. Có nghĩa là, hàng nghìn đến hàng triệu cá nhân có thể tham gia đầy đủ vào Avalanche chỉ với một máy tính và kết nối internet. Đó là phân quyền thực sự.

Avalanche được triển khai một số đặc tính yêu thích của Bitcoin, nhưng tối ưu hóa phần còn lại của hệ thống cho các hợp đồng thông minh và phát hành tài sản.

Nguồn: tapchibitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *