Tất tần tật về cơn sốt NFT: Cách thức tạo nên cơn sốt NFT

NFTs ngày càng thu hút sự chú ý từ dư luận kể từ khi những tác phẩm rao bán với giá quá cao. Tuy nhiên, sự đắt giá không chỉ ở giá trị tác phẩm mà còn là cách NFTs kích thích nhu cầu sở hữu. Hãy cũng BeinCrypto tìm hiểu cơn sốt NFT, cách thức tạo NFT và giao dịch chúng một cách đơn giản.

Một phương pháp tiềm năng để áp dụng trong lĩnh vực nghệ thuật.

Khi mà vấn đề bản quyền nhằm bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật vẫn chưa thực hiện tốt. Vì vậy, hành động ăn cắp ý tưởng, đạo nhái sản phẩm thường xuyên diễn ra ở mọi quốc gia.

Mặc khác, những sản phẩm giới hạn (bản Limited) thường kích thích được nhu cầu mua sắm. Giá của sản phẩm này thường cao hơn giá sàn nhưng mọi người lại vui vẻ tranh giành để sở hữu.

Ví dụ: Một sản phẩm được ra mắt vào mùa hè từ thương hiệu Nike, Adidas như quần áo, nón, giày. Đến mùa đông, chúng được giảm với giá 20%, 30% hay tối đa 50% (mức giảm theo quy định hàng hóa). Dĩ nhiên, nhiều người chưa có nhu cầu mua vào mùa hè sẽ đợi đến đợt sale mùa đông để mua giá rẻ.

Trong khi đó, những sản phẩm phiên bản giới hạn, điển hình như giày Air Jordan thường ít giảm giá hơn. Nhưng khi vừa mở bán lại được người mua xếp hàng và nhanh chóng bán hết. Thậm chí, những sản phẩm được săn đón có thể tăng giá trong tương lai.

Vậy nếu hai yếu tố về tính độc quyền và tính giới hạn đều có trong một mã thông báo. Bạn sẽ hiểu:

Tại sao mọi người muốn mua Beeple’s EVERYDAYS: THE FIRST 5000 DAYS NFT được bán với giá 69 triệu đô la?

Beeple, Everydays – The First 5000 Days NFT từ cơn sốt NFT

Đối với những người ngoại đạo, họ sẽ cảm thán “sao mắc quá vậy”, “ai mua chắc đang rửa tiền”, “chắc đây là trò mới những kẻ dư tiền”.

Những nếu bạn đặt NFTs với các tác phẩm nghệ thuật truyền thống lên bàn cân. Bạn sẽ hiểu giá trị của sản phẩm không chỉ ở tính nghệ thuật.

Cách tạo nên cơn sốt NFT

Cách tạo nên cơn sốt NFT
Interchange, meme Nyan Cat

Nói một cách đơn giản, người mua cần truy xuất nguồn gốc, dẫn đến uy tín xã hội.

Ví dụ: Những tác phẩm mang tính biểu tượng như Mona Lisa đã từng bị đánh cắp nhiều lần. Điều này chứng minh giá trị của tác phẩm đồng thời là sự khao khát sở hữu nó. Nhưng mọi chuyện sẽ khác hơn khi một ai đó được xác nhận là người sở hữu bức tranh Mona Lisa.

Điều này đồng nghĩa, chúng ta có thể truy tìm trực tiếp đến người sở hữu nó. Họ sẽ quyết định toàn bộ quyền sử dụng với tác phẩm của họ ngay cả khi bị đánh cắp.

Với tài sản vật chất như: tranh, tác phẩm điêu khắc, ảnh, sách. Các chuyên gia muốn nhận định một thứ có phải là tài sản nguyên bản hoặc tài sản độc nhất hay không. Họ chỉ cần gắn tất cả điều đó vào các hợp đồng thông minh (Smart contract) có trong một chuỗi khối.

Sau đó, những hợp đồng lưu giữ bắt đầu cuộc hành trình của nó trên một chuỗi khối. Chuỗi này chính là sổ cái phi tập trung, không thể thay thế và không thể phá hủy.

Nguồn: beincrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *