Toàn tập về tiền điện tử YAK trên hệ sinh thái Avalanche

Yield Yak (YAK) là gì?

Yield Yak là một nền tảng Yield Aggregator trên hệ sinh thái Avalanche.

Yield Yak sẽ giúp anh em tối ưu hoá lợi nhuận khi tham gia Yield Farming thông qua hình thức Auto-compound Yield. Anh em có thể hiểu đơn giản hình thức này như sau:

 • Khi anh em cung cấp thanh khoản trên AMM thì sẽ nhận được Reward. Để tối ưu hoá lợi nhuận anh em sẽ lấy phần thưởng đó để tiếp tục cung cấp thêm thanh khoản để nhận được nhiều Reward hơn nữa.
 • Tuy nhiên, lặp đi lặp lại hành động này khá tốn thời gian và phí giao dịch trên mạng lưới.
 • Yield Yak sẽ thay anh em tự động làm tất cả những hành động trên một cách tự động và liên tục để tối ưu lợi nhuận.

Điểm nổi bật của Yield Yak

Theo Markr.io – một trang web tổng hợp các dự án DeFi trên Avalanche cho thấy rằng Yield Yak là nền tảng có lượng TVL lớn thứ 2 trong hệ sinh thái (tại thời điểm viết bài) chỉ sau Pangolin.

Do đó, Yield Yak sẽ có lợi thế hơn các nền tảng khác về mặt users. Đó là điểm khá có lợi vì khi hệ sinh thái phát triển dòng tiền thường có xu hướng đổ về các nền tảng Top đầu tiên kèm theo một lượng lớn thanh khoản chảy vào Yield Yak (nếu vẫn duy trì vị trí như hiện tại).

Ngoài ra, điểm nổi bật khác của Yield Yak đó là các Pool Farming trên nền tảng được tổng hợp từ gần như hầu hết các dự án khác trên hệ AVAX.

Trong Top 5 dự án có TVL cao nhất trên hệ AVAX, anh em có thể thấy có 3 dự án có lượng TVL khá sát với Yield Yak đó là Penguin, Gondola và Snowball. Tuy nhiên các nền tảng này chỉ có các Pool Farm được tổng hợp từ chính thanh khoản của mình và từ AMM Pangolin.

Do vậy, trong mảng Yield Aggregator trên AVAX thì Yield Yak có lợi thế đến từ có lượng TVL lớn cũng như có các Pool Farming rất đa dạng về nguồn thanh khoản.

Thông tin Token YAK

Key Metric

 • Token Name: Yield Yak Token.
 • Ticker: YAK.
 • Blockchain: Avalanche C – Chain.
 • Token Standard: ARC – 20.
 • Contract: Updating…
 • Token type: Utility.
 • Total Supply: 10,000 YAK.
 • Circulating Supply: Updating…

Token Allocation

Tổng cung của Token YAK là 10,000 và được phân bổ như sau:

YAK Allocation 

Infogram

Token Release Schedule

Ngoài ra, lượng tổng cung 10,000 token YAK có thể được thay đổi bởi cộng đồng (Cộng đồng có thể thực hiện Vote On-chain để Mint ra thêm Token trong tương lai).

Circulating Supply của Token khi TGE sẽ là 7,000 Tokens.

Token Use Case

AK là Token của dự án và có các Utility như sau:

 • Governance: Anh em có thể Stake $YAK để tham gia quản trị nền tảng.
 • Native Revenue: Stake $YAK để có thể nhận được một phần doanh thu của nền tảng (Doanh thu sẽ được dùng để convert thành AVAX làm phần thưởng cho anh em).
 • Sustainable Incentives: Các hình thức để tặng thưởng sẽ hoạt động với cơ chế dùng doanh thu của nền tảng để mua lại $YAK làm Reward chứ không phải Mint thêm Token.

Cách kiếm và sở hữu token YAK

Hiện tại Token $YAK chưa được đội ngũ triển khai trên thị trường, tuy nhiên anh em có thể nhận được token bằng 2 cách:

Early Supporters

Dự án vừa thông báo sẽ phân phối Token $YAK cho 500 người join group telegram của dự án sớm nhất.

Nếu là một trong 500 người đầu tiên, anh em hãy đăng ký thông qua Bot của dự án. Trong đợt Airdrop này, tổng số lượng Token tương đương 5% Tổng cung, theo đó mỗi anh em nếu đủ điểu kiện sẽ nhận được 1 token $YAK.

Depositors

Nếu không phải là Early Supporters, anh em vẫn còn cơ hội nhận được Airdrop khi tham gia Farming trên nền tảng Yield Yak tại đây (Tổng lượng token trong đợt Airdrop này lên tới 50% tổng cung).

Chưa có thông tin chính thức về thời gian Snapshot từ dự án tuy nhiên anh em hãy nhanh chóng Staking để không bỏ lỡ cơ hội này.

Roadmaps & Updates

Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Updating…

Có nên đầu tư vào Token YAK?

Do có lợi thế về các Pool Farm đa dạng và lợi thế về TVL cũng như Users như mình đã phân tích ở bên trên thì Yield Yak sẽ một trong những nơi thu hút dòng tiền đầu tiên khi hệ sinh thái AVAX bùng nổ.

Tuy nhiên do các Pool khá đa dạng nên vấn đề quản trị rủi ro sẽ là các yếu tố then chốt. Vì một khi có một trong các dự án mà Yield Yak có Pool Farm trên đó bị Hack thì chính bản thân Yield Yak cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Do đó anh em cần theo dõi thêm về vấn đề Audit của Yield Yak cũng như các dự án mà nền tảng có Pool Farm trên đó.

Ngoài ra, còn một số điểm khá hấp dẫn đến từ Tokenomics của Yield Yak:

 • $YAK được phân phối rất đều cho cộng đồng, gần như do cộng đồng kiểm soát. Rất giống việc YFI đã làm và có thể thấy việc này đạt được thành công đến mức nào.
 • Đội ngũ dự án không có ý định sẽ Mint thêm $YAK, điều này khiến cho Supply Side của token khá hấp dẫn.
 • Doanh thu từ nền tảng sẽ được trả cho Stakers dưới dạng AVAX và đồng thời các Incentives sẽ được thực hiện thông qua hình thức Buy-back $YAK để phân phối.

Như vậy, với tokenomics này, mình tin rằng các Holders YAK sẽ nhận được rất nhiều Incentives từ dự án khi hệ sinh thái AVAX phát triển mạnh mẽ.

Các dự án tương tự

 • Yearn Finance
 • Solfarm

Disclaimer: Trong bài viết mình có đưa ra một số nhận định về cơ hội đầu tư đối với token $YAK. Đây chỉ là quan điểm cá nhân của mình, anh em chỉ nên lấy đó là thông tin tham khảo và hoàn toàn không phải lời khuyên đầu tư.

Nguồn: coin98

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *