Tổng hợp kiến thức về Cryptocurrency cho người mới

Sự ra đời của đồng bitcoin đã kéo theo sự phát triển của hàng loạt đồng tiền điện tử khác. Cụm từ Cryptocurrency, crypto cũng xuất hiện nhiều hơn trên các diễn đàn và trở thành tâm điểm bàn tán của nhiều anh em trong giới. Vậy Cryptocurrency là gì? Kiếm tiền trong lĩnh vực crypto như thế nào?

Cryptocurrency là gì? Crypto là gì?

Cryptocurrency là gì? Cryptocurrency là tên dùng để gọi chung cho tất cả các đồng coin xuất hiện trên thị trường tiền điện tử. Giới trong ngành gọi Cryptocurrency với các tên khác nhau như tiền mật mã, tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa, coin hay tiền ảo.

Cryptocurrency ra đời với mục đích làm phương tiện trao đổi thanh toán trong không gian mạng, nền tảng phi tập chung. Tiền điện tử sẽ thông qua các thuật toán để bảo mật thông tin xác minh giao dịch đồng thời cũng để kiểm soát việc tạo ra các đơn bị mới của một đồng Cryptocurrency cụ thể nào đó.

 cryptocurrency là gì? -1
 cryptocurrency là gì?

Nhờ yếu tố bảo mật và xác minh này, các giá trị của Crypto loại bỏ khả năng làm giả, mạo danh hay gian lận tiền giả như các loại tiền giấy thông thường.

ADVERTISEMENT

Nói một cách đơn giản hơn thì anh em cứ hiểu Cryptocurrency cũng giống như tiền tệ thông thường như USD, VND hay EUR, tuy nhiên nó chỉ khác các đồng này ở chỗ là sử dụng các thuật toán mã hóa để tạo ra và được sử dụng hoàn toàn trên internet. Ngoài ra đồng tiền ảo này cũng sẽ không bị chịu quản lý bởi bất kỳ một cơ quan tổ chức nào, mọi thông tin giao dịch của người dùng đều được ẩn danh, chi phí giao dịch lại vô cùng “hạt rẻ”, tốc độ giao dịch chỉ trong “một nốt nhạc” an toàn tuyệt đối.

Lịch sử hình thành và phát triển của Cryptocurrency là gì?

Lịch sử hình thành tiền điện tử

Việc giao thương giao dịch giữa các nước với nhau rất khó khăn, để chuyển được tiền từ mỸ về Việt Nam thì thời gian nhận được tiền phải tính bằng vài ngày hoặc cả tháng. Chính việc giao thương khó khăn như vậy đã tạo nền tảng cho việc phát triển một đồng tiền kỹ thuật số để trao đổi.

Vào những thập niên 90 với sự bùng nổ và phát triển của công nghệ, con người đã nỗ lực để phát minh ra những đồng tiền số đầu tiên, tuy nhiên đều không đạt được thành quả gì. Mãi đến năm 2009, một nhóm lập trình viên tự xưng dưới bí danh Satoshi Nakamoto đã giới thiệu đến công chúng đồng tiền Bitcoin như một hệ thống tiền mặt mã hóa ngang hàng và hoàn toàn phi tập chung.

Đồng Bitcoin này được khởi chạy trên nền tảng công nghệ blockchain giúp tất cả mọi người đều có thể xem các thông số giao dịch chuyển tiền, địa chỉ ví, số dư tài khoản, …

Cryptocurrency là gì

Giai đoạn phát triển của Cryptocurrency

Để có được sự ra đời của đồng tiền mã hóa như ngày hôm nay con người đã phải trải qua 7 giai đoạn phát triển từ bước sơ khai nhất.

Hàng đổi hàng: Dùng thịt bò đổi lấy thịt gà thịt heo, hoặc thị đổi lấy rau và các nhu yếu phẩm khác.

Vật đổi hàng: Dùng vỏ ốc để trao đổi hàng hóa, đổi lấy các vật phẩm.

Tiền vàng: Dùng vàng, bạc để giao dịch hàng hóa.

Kim loại tiền: Tiền xu ra đời có mệnh giá khác nhau để đổ lấy các nhu yếu phẩm.

Tiền giấy tiền, tiền polymer: đây là loại tiền mà đến nay chúng ta vẫn hay thường dùng để giao dịch.

Tiền điện tử: Loại tiền này cũng không còn xa lạ nữa, hầu hết chúng ta cũng có đều có ví điện tử hay internet banking

Tiền mã hóa: Đỉnh cao của công nghệ và cung là bước tiến mới trong phát triển hàng hàng, các đồng tiền không mấy xa lạ như Bitcoin, Ethereum, XRP, và tên quốc tế gọi các đồng tiền này là Cryptocurrency.

 cryptocurrency là gì? 2
 cryptocurrency là gì?

Trải qua 7 giai đoạn phát triển từ sơ khai đến hiện đại, nhưng đến thời điểm hiện tại không phải ai trong chúng ta cũng sử dụng tiền mã hóa. Loại tiền phổ thông được nhiều người sử dụng vẫn là tiền giấy, tiền vàng. Tiền mã hóa có phát triển mạnh, tuy nhiên nó mới chỉ được một số bộ phận công nhận dùng để giao dịch.

Nguồn: wikiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *